Gà tàu vàng: Đặc điểm tập tính cách chăn nuôi giống gà

Giống  tàu vàng hay còn gọi là  ta vàng được nuôi chủ yếu ở miền Nam nước ta. Loại  này có những đặc điểm gì? Hãy cùng theo dõi nhé.

Gà tàu vàng

Gà tàu vàng

Gà Tàu Vàng, cũng được gọi là gà ta vàng, là một giống gà bản địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được nuôi dưỡng và lai tạo tại Việt Nam từ lâu. Đây là một giống gà được phổ biến ở miền Nam Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng:

– Bộ lông của gà Tàu Vàng thường có màu vàng rơm, vàng sẫm, có thể có đốm đen trên cổ, cánh và đuôi.

– Chân của gà có lông màu đen ở bàn và có khi cả ở ngón chân.

– Thịt của gà Tàu Vàng rất chắc, thơm và ngon, có thể mang lại thu nhập cao cho người nuôi.

– Gà Tàu Vàng có sản lượng trứng khá cao, từ 70-90 quả/con mái/năm, với trọng lượng trứng dao động từ 45-50g/quả.

– Trọng lượng trung bình của gà Tàu Vàng từ 3-4kg/con và có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Tập tính

tập tính

Gà Tàu vàng có khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường. Với tính thích ấp, nuôi con giỏi, gà Tàu vàng rất phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ, tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt, trứng cao hơn các giống gà khác, So với các loại gà khác thì gà thích nghi điều kiện nuôi khá tốt, ít dịch bệnh, khả năng tăng trọng nhanh, dễ nuôi, tỷ lệ sống cũng cao hơn, rất thích hợp mô hình chăn nuôi nông hộ của người dân địa phương.

Đặc biệt, chất lượng thịt thơm, dai hơn các giống gà thương phẩm Sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Có thể nuôi gà tàu vàng theo hình thức bán công nghiệp là nuôi nhốt kết hợp với thả vườn, cho ăn cám công nghiệp, lúa, gạo và rau. Trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Ưu điểm của gà Tàu Vàng:

– Khả năng tự kiếm thức ăn ngoài môi trường, phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ.

– Kháng bệnh tốt, dễ nuôi, tỷ lệ sống cao, ít dịch bệnh.

– Mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Nơi phổ biến nuôi gà Tàu Vàng:

chăn nuôi

– Gà Tàu Vàng phổ biến ở các tỉnh miền Nam Việt Nam như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau, và nhiều nơi khác.

Gà Tàu Vàng là một lựa chọn phù hợp cho các bà con nông dân muốn nuôi gà để tăng thu nhập cho gia đình mình, do có trọng lượng lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh, và khả năng sinh lời cao.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.