Gà chín cựa: Mua ở đâu, gà chín của có gì mà giá đắt vậy?

Gà chín cựa ngày nay đang tạo một cơn sốt đối với anh em trong làng gà. Cùng đi tìm hiểu xem gà chín cựa như nào nhé

Gà chín cựa

Gà chín cựa hay gà nhiều cựa là tên gọi chỉ về một giống gà tại Việt Nam với đặc trưng là có nhiều cựa. Loại gà này được nuôi xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn và vùng Thanh Sơn, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn của Phú Thọ. Gà chín cựa được nhắc đến trong truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh như là một sính lễ mà Vua Hùng đòi hỏi để cầu hôn nàng Mỵ Nương cùng với voi chín ngà và ngựa chín hồng mao. Việc nuôi loại gà này cho hiệu quả kinh tế cao.

Gà chín cựa ở đâu

gà chín cựa

Về nguồn gốc, nhìn chung chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của giống gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên về sống với con người từ xa xưa. Có ý kiến cho rằng giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, và là gà lai rừng thì nuôi bán tự nhiên. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng.

Bản Cõi chính là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên. Người ta thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó chúng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng 1,5 kg là dừng lại.

Gà chín cựa mua ở đâu

Gà chín cựa nuôi theo phương thức tự nhiên ở Lạng Sơn, đặc biệt là ở Mẫu Sơn, là một giống gà độc đáo và được người dân địa phương rất quý trọng. Đây không chỉ là nguồn thực phẩm quan trọng mà còn là một phần của văn hóa và di sản địa phương.

Phương pháp chăn thả tự nhiên giúp gà chín cựa phát triển mạnh mẽ và có hương vị thịt đặc biệt. Việc nuôi gà này mất nhiều thời gian hơn so với việc nuôi các giống gà công nghiệp thông thường, nhưng chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng cao của chúng làm cho việc này trở nên đáng giá.

Chính quyền địa phương đang chú trọng vào việc bảo tồn và phát triển giống gà chín cựa. Các biện pháp hỗ trợ như việc cung cấp tiền làm chuồng trại, đào tạo kỹ thuật chăm sóc và phòng tránh bệnh tật giúp người dân có điều kiện tốt hơn để nuôi gà và bảo tồn nguồn gen quý của giống gà này.

Sự đầu tư và quan tâm từ các tổ chức như Trung tâm Nghiên cứu gà chín cựa của tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và bảo tồn giống gà này. Việc duy trì và bảo tồn nguồn gen quý của gà chín cựa không chỉ đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cộng đồng mà còn góp phần vào việc bảo vệ và phát triển di sản văn hóa địa phương.

Gà chín cựa giá bao nhiêu

gà chín cựa

Hiện tại thì giá của gà 6 cựa đã là trên 500 nghìn cho một ký. Nếu tăng lên 8 cựa thì có giá tới 2 triệu còn 9 chín cựa thì có mức giá siêu khủng tùy thời điểm. Mức giá gần nhất mà chúng tôi cập nhật được là 9 triệu 9 trăm 90 ngàn cho một cặp.

Có nhiều người chơi gà sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu cho một cặp gà đẹp thuộc kiểu quý hiếm cho những dịp đấu giá gà. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những địa chỉ cung cấp gà uy tín trên thị trường để đặt cho mình con giống chất lượng tốt nhất nhé.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.