Đặc điểm, cách chọn giống và thiết kế chuồng cho giống gà ta lai

Gà ta lai là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập với một số giống gà ta. Cùng đi tìm hiểu xem chúng có những đặc điểm gì đặc biết.

Đặc Điểm của Gà Ta Lai JA

gà ta lai

 • Ngoại Hình: Gà lai JA có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, màu lông đỏ mận chín, chân nhỏ vàng.
 • Thịt Gà: Thịt gà lai JA có phẩm chất thịt của gà ri, với tỷ lệ thịt đùi và thịt ngực cao, tỷ lệ mỡ thấp, và vị ngọt, giòn, thơm.
 • Năng Suất: Nuôi gà lai JA khoảng 90 – 105 ngày, trống đạt trọng lượng từ 2,5 – 2,7 kg, mái đạt từ 2,0 – 2,1 kg, với mức tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 2,8 kg/1 kg tăng trọng.

Thiết Kế Chuồng Trại

chuồng trại

 • Vị Trí: Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng chuồng trại.
 • Nền Chuồng: Nền chuồng phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, với độ hơi dốc để thoát nước và tránh ẩm ướt.
 • Kích Thước Chuồng: Khoảng 1,5m cao, 2,5m dài, 2m rộng, có cửa để gà ra vào trú mưa.
 • Mật Độ Nuôi: Gà con khoảng 10 – 12 con/m2, gà dò khoảng 5 – 6 con/m2.
 • Mái Chuồng: Lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.
 • Rèm Che: Sử dụng vải bạt hoặc bao tải che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió.
 • Hệ Thống Cống Rãnh: Đào đường cống thải dọc theo hành lang chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.

Cách Chọn Gà Giống

chăn nuôi

 • Chọn gà giống có khối lượng cơ thể lớn, thể chất khỏe mạnh, mắt to, chân cao, không khuyết tật, đuôi và cánh gà gần thân, đầu to và cân đối, mỏ to và chắc chắn.

Thức Ăn cho Gà Ta Lai

 • Gà con (1 – 21 ngày): Rải mỏng và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt từ 3 – 4 giờ/lần.
 • Gà (21 – 42 ngày): Dùng thức ăn cho gà giai đoạn này hoặc phối trộn thêm lúa, gạo và rau xanh.
 • Gà sắp xuất chuồng: Tăng lượng thức ăn gấp đôi, bổ sung chất đạm và rau xanh.

Gà lai chọi

gà lai chọi

Trước các yêu của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, lai tạo được nhiều giống gà mới có năng suất cao và chất lượng tốt, trong đó có giống gà lai chọi. đối với giống gà này thì tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi đạt 98,13%, khối lượng gà ở 14 tuần tuổi đạt 2047,00 g/con, sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi cao, đạt 100% trong tuần đầu tiên. Tỉ lệ nuôi sống trung bình đạt 98,13%. Tình hình sinh trưởng của đàn gà lai chọi tương đối tốt và ít biến động khối lượng gà ở 14 tuần tuổi đạt 2047,00 g/con. Sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày, đạt cao nhất ở tuần 11 là 34,46 g/con/ngày.

Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja có ưu thế của giống gà chọi, chúng có sự thuần nhất về giống và độ đồng đều cao về trọng lượng. Chúng có cơ địa săn chắc của giống gà nòi kết hợp với vị ngọt, hương thơm. Gà nòi chân vàng có mỏ vàng, mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn và đỏ màu mận chín, chân cao vàng đặc trưng thể hiện vóc dáng hình thể của gà đá, trong khi gà nòi ô tía với mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn màu đen tía, chân cao. Các giống gà nòi có khả năng, kháng bệnh và khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như tập quán chăm sóc, nuôi dưỡng nhiều vùng miền Việt Nam.

Thời gian sinh trưởng của gà nòi ô tía từ 100 – 105 ngày, đạt khối lượng cơ thể bình quân 1,8 – 2,2 kg/con, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn 2,6 – 2,8 kg/1 kg tăng trọng. Nuôi 100 ngày, giống gà Ja đạt trọng lượng bình quân từ 1,8 đến 2,0 kg, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn từ 2,6 đến 2,8 kg cho một kg tăng trọng. Tiêu tốn thức ăn 2,6–2,8 kg thức ăn/1 kg tăng trọng. Nhu cầu dinh dưỡng từ 01-20 ngày tuổi, năng lượng trao đổi từ 3100Kcal/kg. Từ 21-60 ngày tuổi năng lượng trao đổi là 3.000 Kcal/kg. Từ 61 ngày tuổi năng lượng trao đổi 2950 Kcal/kg.

Kết Luận:

Gà Ta Lai JA là một giống gà có năng suất cao và thích hợp với điều kiện nuôi ở đất vườn đồi. Quy trình nuôi và chăm sóc gà cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo chất lượng thịt và năng suất tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.