Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của giống gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định không những nổi danh bởi các kĩ năng chiến tuyệt đỉnh. Mà khi nhắc tới nó, người ta lại nhớ đến những năm tháng lịch sử của nước ta dưới triều Nguyễn.Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về giống gà này nhé. 

Gà Chọi Bình Định

Gà Chọi Bình Định là một giống gà nổi tiếng trong làng chọi gà, được rất nhiều người chơi gà biết đến. Nó được biết đến với độ lì, thể hình mạnh mẽ và tính quyết liệt khi tham gia các trận đấu. Thường thì gà Chọi Bình Định không thua kém bất kỳ giống gà nào trong các trận đấu, thậm chí còn vượt trội hơn nhiều so với một số giống gà khác.

Nguồn gốc

Nó có xuất xứ từ cái nôi võ thuật là tỉnh Bình Định. Giống gà chọi này đã có từ thời Tây Sơn, vì đam mê giống gà này, Nguyễn Lữ đã sáng tác ra bài “Hùng kê quyền”. Một số thông tin cho rằng, giống gà này gốc gác có thể ở tận Trung Quốc. Vì ngoại hình nó tương đương với gà chọi Trung Quốc. Nhiều luồng tranh cãi trái chiều về nguồn gốc, cũng như xuất xứ của nó.

Hiện tại, đây được coi là giống có bề dày lịch sử cao nhất trong số các giống gà chọi. Ngoài nổi tiếng ở nước ta ra, nó cũng thịnh hành ở một số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Đặc điểm gà chọi Bình Định

đặc điểm gà chọi Bình Định

Với kích thước to lớn tầm khoảng 4 – 5 kg cho một con trưởng thành. Đây được coi là một nhược điểm của chúng khi phải ép cân để phục vụ trận đấu một cách tốt nhất. Trọng lượng trung bình của một con gà chiến Bình Định đạt chuẩn tầm 3 kg.

Đa phần gà Bình Định đều có lông đen, những màu như xám tro, trắng, ngũ sắc, tía chiếm tỉ lệ rất ít. Nổi bật của chúng là phần lông đuôi khá dài khoảng 30 cm. Theo các bậc sư kê lâu năm, màu mỏ trắng ngà của giống này sẽ được ưu tiên lựa chọn. Kĩ năng chiến của những con mỏ trắng ngà rất tuyệt vời.

Ngoại hình của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định có tầm vóc rất đặc biệt. Bạn có thể nhận ra chúng giữa chúng và những giống gà to lớn khác như:

 • Vóc dáng to lớn
 • Chân cao
 • Xương ống chân to
 • Ngón dài và khỏe
 • Bàn chân trưởng thành có con dài tới 15cm
 • Đùi to và dài cơ phát triển
 • Bụng rất gọn và xương chậu hẹp 1,5-3cm
 • Phao câu phát triển và lông đuôi có thể dài đên 30cm.
 • Gà thường có cân nặng từ 3,5-4,5 kg.

Gà đòn bình định

Đặc điểm gà đòn Bình Định

Gà đòn Bình Định

Bao gồm các đặc điểm về ngoại hình cũng như về phong cách chiến đấu. Không phải ngẫu nhiên mà gà đòn Bình Định nổi danh khắp cả nước. Nói không ngoa chứ dòng gà đòn này được cho là gà tốt nhất tại nước ta. Xét cả về tiêu chí lịch sử, chọn lọc, nguồn gốc kỹ càng. Nhược điểm duy nhất của chúng là về trọng lượng khi trọng lượng cao hơn dòng gà chọi phổ thông. Dẫn tới việc khó có thể chọn được đối thủ đồng cân đồng lạng hoặc phải chấp sâu khi chiến đấu với đối thủ nhỏ hơn.

Đặc điểm về ngoại hình

Nhìn chung thì các dòng gà đòn đều có ngoại hình gần giống nhau về phân bố các bộ phận và hệ thống lông. Tuy nhiên cũng có đôi chút khác biệt về kích thước khi dòng gà nòi Bình Định có trọng lượng lớn. Dưới đây là các đặc điểm của chúng.

Lông gà

Chiếm số lượng nhiều nhất của dòng gà này là lông màu đen hay còn gọi là gà ô. Chúng có thể chiếm tới khoảng 60-70% số lượng của dòng gà này. Tiếp theo sau đó là gà màu tía, màu mật. Ngoài ra cũng có thể có những màu lông khác như ngũ sắc, xám hoặc số ít là nhạn trắng.

Lông gà chọi Bình Định

Lông đuôi phát triển nhiều và dài có thể dài tới 25-30cm. Giúp chúng có thể tạo sự thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy lên giao tranh với đối thủ.

Màu mỏ

Đa dạng cũng như màu lông và đây cũng phải tiêu chí để chọn dòng gà chọi này. Có đầy đủ các màu như đen, xanh, trắng… Tuy nhiên các màu mỏ trắng ngà được ưu tiên chọn nhiều hơn cả. Nhất là khi kết hợp với màu lông đen ô và chân trắng. Gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đấy gọi là thần kê.

Chân gà chọi Bình Đình

Phần chân gà cũng không phải đặc điểm cụ thể để nhận ra dòng gà này. Duy chỉ có lớp vảy ở chân là có khác biệt 1 chút khi vảy cứng hơn, rõ ràng hơn. Chúng tạo thành các hệ thống vảy vuông chân nhìn sần sù do lớp sừng tạo thành. Chúng ta quen gọi là vảy rồng đó anh em ạ. Lớp vảy này cứng lên để tăng thêm độ cứng cho những.

Chân gà vảy rồng của dòng gà Bình Đình

Phần màu chân đa dạng với các màu đen, trắng, vàng, chì… hoặc mỗi chân 1 màu. Đặc biệt cá thể nào có mỗi chân 1 màu được đánh giá cao và cao nhất là chân đen chân trắng. Chúng được xếp vào dạng gà linh kê.

Cựa thì không quá phát triển trừ khi là gà già. Do gà nòi Bình Định chiến là dòng gà thuần gà đòn hầu như hoặc ít sử dụng cựa. Màu cựa cũng có thể trùng với màu chân hoặc có thể khác một chút.

Gà mái chọi bình định

gà mái chọi Bình Định

Đặc trưng ở ngoài mặt của gà chọi

Trong số phổ biến vùng đất thì Bình Định vẫn được coi là cái nôi của gà chọi, gà đá. với các nét đặc biệt của giống gà chọi tại nơi đây tạo nên sức hút riêng của mình. Và gà mái chọi bình định cũng với đa dạng đặc điểm nổi bật ở ngoài mặt.

 • Thường ngày sở hữu tầm vóc hơi to lớn, bộ khung xương lớn hơn so có rộng rãi giống gà bình thường.
 • Gà chọi là trống hay mái cũng đều sở hữu chân cao, lớn và khỏe, lớp biểu so bì hóa sừng tại vị trí ống quyển rất cứng và dày.
 • Sức mạnh của gà chính yếu tụ họp ở chân chứ không phải là đấu tranh phê chuẩn việc sử dụng cựa.
 • Về mỏ gà thường tương đối ngắn nhưng sắc nhọn và hết sức chắc khỏe.
 • Mắt gà nhỏ, khá sâu có phần mí mắt dày, màu sắc của mắt cũng hơi phổ quát.

Đặc biệt ở màu sắc lông và da của gà chọi

Đối mang gà mái chọi bình định khi Đánh giá chúng ta có thể thấy được nó mang các đặc điểm nhận dạng riêng. Màu lông phổ quát, thường chú gà sẽ giống màu lông của gà trống là chính, chiếm tỉ lệ lên tới 60%.

 • Gà lông đen tuyền, hay còn được gọi là gà ô sở hữu tỉ lệ cao nhất ngày nay.
 • Gà có lông màu đen, cùng lúc lông mã mang màu đỏ chính là gà tía.
 • Gà mang bộ lông màu xám tro được gọi có tên là gà xám.
 • Gà với lông giống có lông của loài chim gọi với tên là gà ó.
 • những chú gà với lông màu trắng khắp toàn thân thể được gọi là gà nhạn.
 • Gà mang bộ lông có 5 màu đặc biệt được gọi là gà ngũ sắc.

nhiều ở màu sắc lông giúp gà mái chọi bình định chuẩn mang phổ quát tên gọi khác nhau. những tên gọi đó biểu lộ cho đặc điểm dị biệt đặc thù của màu sắc lông mà chú gà ấy có. Và chính điều đó với đến cho mỗi chúng ta nhiều hơn 1 sự tuyển lựa lúc muốn mua gà mái chọi.

Trọng lượng của gà mái chọi

Mỗi giống gà sở hữu trọng lượng khác nhau lúc đã trưởng thành. đồng thời, trọng lượng cũng sở hữu các dị biệt một mực dựa trên chính nam nữ thư hùng mà chúng sở hữu. Chính bởi thế, lúc Phân tích giữa gà mái chọi bình định và gà trống cũng sở hữu trọng lượng khác biệt.

Đối mang một con gà mái chọi trưởng thành bình thường sở hữu trọng lượng đạt trong khoảng từ 3.5 – 4kg/ con. Tuy thuộc vào giai đoạn chăm nom của từng sư kê mà gà mái chọi có giống gà Bình Định với thể đạt tới trọng lượng cố định khi bước vào thời kỳ trưởng thành.

Phân tích những thông báo căn bản về gà mái chọi bình định giúp chúng ta với được những thông báo hữu ích. trong khoảng các thông tin đấy chúng ta sở hữu thể Nhận định, cập nhật cho mình những tin tức hữu ích để quyết định với nên chọn mua và đầu tư vào giống gà này hay ko. tậu gà mái chọi nổi danh tại Bình Định chất lượng để với được gà đá chất lượng theo nhu cầu của chính mình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.