Những điều cần lưu ý về bệnh toi gà (bệnh tụ huyết trùng)

Bài viết hôm nay của Chienke.org sẽ chia sẻ thông tin quan trọng về bệnh toi gà hay còn gọi là bệnh tụ huyết trùng ở gà, một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và có thể gây tổn thương lớn cho đàn gà nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Bệnh toi gà là gì?

Bệnh toi gà là gì?

Bệnh toi gà là gì?

Bệnh toi gà, hay còn gọi là bệnh tụ huyết trùng ở gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp trong các đàn gia cầm.

Nguyên nhân gây bệnh toi gà

Bệnh là do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra, đây là một vi khuẩn Gram (-). Gà ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, và nó thường phát tán đột ngột và diễn biến nhanh chóng. Tỉ lệ tử vong cao thường quan sát được trong các ổ dịch đầu tiên.

Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện vào thời kỳ giao mùa, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi đột ngột, thường ảnh hưởng đến gà hai tháng tuổi. 

– Triệu chứng thể quá cấp tính bao gồm gà ủ rủ, lăn đùng ra chết khi đang ăn, và trạng thái đột ngột với da tím bầm, mũi miệng chảy nước nhờn có máu. 

– Thể cấp tính thường thấy gà sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn, tiêu chảy phân màu trắng hoặc màu nâu, và khó thở. 

– Thể mãn tính thường đi kèm với hiện tượng viêm khớp, gà gầy còm, thải ra chất lỏng màu vàng như lòng đỏ trứng.

Bệnh tích

  • Xác chết gà hiển thị các dấu hiệu đặc trưng của tụ huyết trùng, với cơ bắp tím bầm, thịt nhão và dưới da thấm dịch nhầy keo nhày. 
  • Bộ phận tim có biểu hiện sưng, xoang bao tim trương to chứa dịch thẩm xuất màu vàng, và lớp mỡ vành tim xuất huyết. 
  • Phổi tụ máu, viêm phổi, có màu nâu sẫm với dịch viêm màu đỏ nhạt. Gan hơi sưng, thoái hóa mỡ, có các nốt hoại tử trắng xám hoặc vàng nhạt. 
  • Lách bị tụ máu và hơi sưng. Niêm mạc ruột bị tụ máu, chảy máu và viêm, có đám fibrin màu đỏ sẫm phủ phía trên. 
  • Hiện tượng viêm lan từ phúc màng đến buồng trứng và ống dẫn trứng, đồng thời có thể xuất hiện viêm khớp, các khớp xương sưng to chứa nhiều dịch thẩm xuất màu xám đục.

Cách phòng bệnh toi gà

Cách phòng bệnh toi gà

Cách phòng bệnh toi gà

Để phòng bệnh cho gà, có thể thực hiện tiêm phòng vắc xin khi gà đạt 1 tháng tuổi, sử dụng vaccine vô hoạt tụ huyết trùng gia cầm với liều lượng là 0,5ml/con.

 Đồng thời, kết hợp với việc duy trì vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi. Định kỳ phun khử trùng trong và ngoài chuồng nuôi 1-2 tuần/lần cũng là biện pháp quan trọng.

Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt cùng việc thường xuyên bổ sung các loại thuốc bổ, men tiêu hóa sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho gà. Trong thời gian chuyển mùa, việc cho gà uống phòng bệnh bằng kháng sinh có thể được thực hiện. 

Các loại kháng sinh như BIO-AMOX + TYLOSIN, AMPI COLI, T.Colovic có thể được sử dụng để giúp phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, việc sử dụng tỏi ngâm với rượu và kết hợp với thức ăn trong những ngày thời tiết thay đổi đột ngột cũng là một biện pháp hữu ích.

Thuốc đặc trị bệnh toi gà

Để đạt hiệu quả tốt nhất, cần điều trị bệnh sớm khi mới phát bệnh, trước khi nó chuyển sang thể mãn tính và trở nên khó điều trị. Phác đồ điều trị có thể thực hiện như sau:

Phác đồ 1: Pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn một trong các loại thuốc sau:

  • Bio Amoxillin: 10g/100kg P/ngày x 3 ngày
  • Ampi coli: 10g/100kg P/ngày x 3 ngày
  • Norflox-10: 25ml/100kg P/ngày x 3 ngày
  • Enro-10: 25ml/100kg P/ngày x 3 ngày
  • T. Colivit: 20g/100kg P/ngày x 3 ngày

Kết hợp thêm vitamin, men tiêu hóa, giải độc gan thận để tăng sức đề kháng cho gà nhanh khỏi bệnh. Có thể sử dụng PERMASOL, NOPSTRESS để giải độc gan thận.

Phác đồ 2: Trong trường hợp gà bị chết nhanh, người chăn nuôi nên tiêm cho toàn đàn bằng LINSPEC 5/10 hoặc LINCOSEPTOJECT: 1ml/3-4 kg gà, ngày 1 lần (3 ngày liên tục). Sau đó, tiếp tục điều trị bằng một trong những loại thuốc ở Phác đồ 1 thêm 2-3 ngày để đảm bảo gà khỏi bệnh hoàn toàn và tránh tái phát.

Tổng kết lại, bài viết trên đã trình bày chi tiết về căn bệnh toi gà, nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng trị bệnh hiệu quả. Mọi người hãy theo dõi Chienke.org để biết thêm những thông tin hữu ích về căn bệnh khác nhé!