Bệnh cúm ở gà và các biện pháp phòng trị hiệu quả

Cúm gia cầm, do các chủng cúm A gây ra, thường chỉ ảnh hưởng đến chim hoang dã và gia cầm. Các trường hợp nhiễm trùng chủng cúm này chủ yếu xuất phát từ động vật, đặc biệt là gia cầm. Hãy cùng Chienke.org tìm hiểu rõ về căn bệnh này nhé!

Bệnh cúm gia cầm ở gà là gì?

Bệnh cúm gia cầm ở gà là gì?

Bệnh cúm gia cầm ở gà là gì?

Bệnh cúm gia cầm ở gà, hay còn gọi là cúm gia cầm hoặc bệnh cúm gà H5N1, là một bệnh truyền nhiễm do virus cúm A gây ra. Bệnh này thường ảnh hưởng đến đàn gà, gây tổn thương đường hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe chung của gia cầm.

 Bệnh cúm gia cầm có thể lan rất nhanh trong đàn và gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi gia cầm. Việc phòng tránh thông qua chương trình tiêm vắc xin và các biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm là quan trọng để bảo vệ sức khỏe của đàn gà.

Nguyên nhân gây bệnh cúm gia cầm ở gà

Bệnh cúm gia cầm ở gà là do virus cúm type A, thuộc họ Orthomyxoviridae, gây ra. Vi rút này có khả năng lây nhiễm cho gia cầm, một số động vật có vú và cả con người. 

Virus cúm gia cầm có khả năng biến đổi cao, có thể kết hợp với các loại khác để tạo ra đại dịch. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan và khó kiểm soát bệnh, đặc biệt là trong môi trường ẩm và nhiệt độ thấp, nơi mà virus cúm sống chủ yếu trong các loài thủy cầm di trú như cò và vịt trời.

Biểu hiện của bệnh cúm ở gà

Biểu hiện của bệnh cúm ở gà

Biểu hiện của bệnh cúm ở gà

Triệu chứng của bệnh cúm gia cầm ở gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độc lực của vi rút, tuổi gia cầm mắc bệnh, tính đặc hiệu, môi trường (mật độ, nhiệt độ, ánh sáng, thành phần không khí…), chế độ ăn, sự bội nhiễm của vi khuẩn, vi rút khác…

– Gà ốm sốt cao, chảy nước mắt, đứng  một chỗ, xù lông.

–  Phù đầu và mắt.

– Mõm, lược và yếm bị nhăn nhúm.

– Da nhợt nhạt; chảy máu chân; chảy nước dãi trong mỏ

Bệnh tích của bệnh cúm gà

Virus khi xâm nhập vào cơ thể thường bắt đầu qua miệng, nhưng sau đó không ở lại mà tiếp tục lây lan lên đường hô hấp và kết mạc mắt. Vi rút thường duy trì tại đây trong khoảng 3 đến 5 ngày, gây ra các tổn thương đặc trưng như sưng huyết mí mắt, viêm phế quản có dịch nhầy và chảy máu nhiều. Sau giai đoạn này, nó tiếp tục xâm nhập vào cơ thể và gây chảy máu ở nhiều cơ quan nội tạng, bao gồm cơ ngực, cơ đùi, đường ruột, dưới da, mào, tích, và nhiều vùng khác.

Cách phòng tránh bệnh cúm gà

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm ở gà, việc phòng tránh bằng cách tiêm vắc-xin được coi là biện pháp hiệu quả nhất. Người chăn nuôi cần tự chủ động trong việc tiêm phòng để bảo vệ đàn gia cầm khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Vắc-xin K-New H5:

 • Được khuyến cáo sử dụng để hỗ trợ phòng và kiểm soát các bệnh do vi rút Bệnh Newcastle và Cúm H5 gây ra cho gia cầm từ 8 ngày tuổi.

Vắc-xin MEDIVAC AI phân nhóm H5N1:

 • Chỉ định để phòng ngừa cúm gia cầm ở gà thịt, gà trống, gà đẻ và gà giống. Có thể sử dụng Medivac AI khi gà đã đạt 10 ngày tuổi.

Bằng cách này, người chăn nuôi có thể đóng góp vào việc giảm rủi ro và duy trì sức khỏe cho đàn gia cầm của mình.

Gà bị cúm uống thuốc gì?

Gà bị cúm uống thuốc gì?

Gà bị cúm uống thuốc gì?

Để điều trị gà mắc bệnh cúm, có thể sử dụng một số loại thuốc như sau:

Viên cảm cúm:

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Thuốc sổ mũi:

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Vitamin C (C500):

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Thuốc sút cân:

 • Thú y: Polivitamin – 2 gói
 • Thuốc tây: Bcomlex – 1 vỉ
 • Cách dùng (cho gà 3kg): Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 1/4 gói Polivitamin và 2 viên Bcomlex.

Nước tỏi:

 • Chuẩn bị: Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút.
 • Pha loãng: Hòa với 10-15 lít nước.
 • Cách dùng: Cho gà uống. Bã tỏi có thể được đặt quanh chuồng để gà ngửi.

Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi được cho là có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ virus cúm gia cầm. Việc sử dụng các loại thuốc này cần được thực hiện theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia chăm sóc gia cầm.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chienke.org về bệnh cúm ở gà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc phòng và chữa bệnh. Hãy theo dõi chienke.org thường xuyên để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé !