Lịch sửa ra đời và đặc điểm, kĩ thuật nuôi của giống gà vảy cá

Gà vảy cá xuất hiện trên thị trường khoảng 7 năm trở lại đây và được giới chơi  kiểng săn lùng mỗi dịp Tết đến. Vậy nó có gì hót hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

Gà vảy cá

Gà vảy cá

Gà vảy cá, hay còn được gọi là gà Sebright, là một giống gà có nguồn gốc từ Anh và thường được nuôi làm gà kiểng. Giống gà này được tạo ra vào thế kỷ 19 do công lao của Sir John Saunders Sebright.

Lịch sử

Ra đời

Vào khoảng năm 1800, Sir John Sebright bắt đầu lai tạo giống gà vảy cá bằng cách lai giống giữa các giống gà tre phổ biến và gà Ba Lan (Polish fowl). Sau nhiều nỗ lực lai tạo, ông đã thành công trong việc tạo ra giống gà có bộ lông đặc biệt giống như những vảy cá.

Chuẩn hóa

Các nỗ lực lai tạo và chuẩn hóa giống gà vảy cá được thúc đẩy bởi việc thành lập Sebright Bantam Club vào khoảng 40 năm trước đó. Sir John và các nhà chơi gà kiểng khác đã làm việc cật lực để tạo ra giống gà có bộ lông giống như gà Ba Lan nhưng nhỏ hơn. Họ tiến hành tuyển chọn những đặc điểm tốt nhất và loại bỏ những đặc điểm không mong muốn, từ đó tạo ra giống gà vảy cá độc đáo và đẹp mắt.

Đặc điểm

đặc điểm giống gà vảy cá

 • Kích thước nhỏ: Gà vảy cá là giống gà tre thực thụ, có kích thước rất nhỏ, giúp việc ôm gà trở nên dễ dàng.
 • Bộ lông đặc biệt: Gà vảy cá nổi tiếng với bộ lông đặc biệt có hình như những cái vảy cá, với mỗi sợi lông có viền đen, tạo nên một màu nền sáng và nổi bật.
 • Dáng chuẩn: Gà vảy cá có dáng chữ S rõ ràng khi nhìn vào ngực, cổ và đầu, là điểm đặc trưng của giống này.
 • Màu sắc: Có hai biến thể màu chính được công nhận là màu vàng và màu trắng, với màu vàng đậm và đều và màu trắng sáng tinh.
 • Không có lông phụng: Giống gà vảy cá trống không có lông phụng, và có lông mã lại và lông đuôi tương tự như gà mái.
 • Thích hợp cho việc nuôi kiểng: Gà vảy cá là giống gà tuyệt vời để nuôi kiểng, chúng thân thiện với trẻ em và dễ dàng chăm sóc.

Trong tổ chức cuộc thi gà, có các yêu cầu cụ thể về trọng lượng và đặc điểm bên ngoài của giống gà vảy cá để đảm bảo chuẩn mực và chất lượng.

Như vậy, gà vảy cá là một giống gà kiểng độc đáo và thu hút, với lịch sử lai tạo và chuẩn hóa kỹ lưỡng để tạo ra bộ lông đặc biệt và dáng vẻ đẹp mắt.

Gà vảy cá mua giá bao nhiêu

Giá gà vảy cá mua bao nhiêu

Ngoại hình nổi bật và độc đáo chính là yếu tố khiến cho giá của chúng khá cao. Dao động bình quân khoảng 7 triệu đồng. Những con có lông đẹp hơn thì đồng nghĩa với việc giá sẽ đắt hơn. Tùy thuộc vào kích thước, màu sắc, hình dáng sẽ có mức giá khác nhau.

Mức giá trung bình tầm khoảng 5 triệu.

Gà màu vàng kim thường sẽ có giá đắt hơn màu trắng. Vì nó hiếm hơn màu trắng và để có được một con vàng kim không phải chuyện dễ. Giá của chúng đắt hơn khoảng 2 triệu đồng so với màu trắng.

Kỹ thuật nuôi gà vảy cá

Kỹ thuật nuôi gà vảy cá

 • Vì có kích thước nhỏ nên chúng rất dễ chết. Chế độ ăn hàng ngày của chúng ít hơn so với những gà tre thông thường.
 • Nên để máng, cát, sỏi nơi thả gà ăn để chúng dễ tiêu hóa hơn.

Chuồng trại phải sạch.

 • Phải thường xuyên tắm nắng để phòng các dịch bệnh.
 • Khử trùng nơi ở của chúng thường xuyên.
 • Dụng cụ ăn phải được rửa sạch hàng ngày.
 • Tiêm chủng cho gà con để ngừa bệnh.

Một điều nữa là gà mái vảy cá không biết ấp trứng. Chính vì thế mà năng suất sinh sản cũng giảm đi. Thường người chăn nuôi sẽ đem trứng của chúng cho những con gà khác ấp.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.