Đặc điểm, nguồn gốc và một số món ăn từ gà Tiên Yên

Bạn đã bao giờ nghe về  Tiên Yên hay chưa? Trong nội dung hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn đặc sản nức tiếng Quảng Ninh này nhé.

Nguồn Gốc

Gà Tiên Yên là một trong những sản phẩm vật nuôi nổi tiếng của Miền Đông tỉnh Quảng Ninh từ những năm 70 của thế kỷ XX. Giống gà Tiên Yên vốn nổi tiếng từ nhiều năm, nhưng để tìm được con gà đúng gốc Tiên Yên thì phải xuống tận các thôn, bản. Chỉ có ở những thôn bản vùng sâu, vùng xa thuộc các xã như Phong Dụ, Hà Lâu, Yên Than mới có những con gà giống bố, mẹ được chăn thả theo hướng tự nhiên, sức đề kháng cao, dễ nuôi, thức ăn phong phú, dễ kiếm, chủ yếu từ phụ phẩm nông nghiệp, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ.

Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng đi bộ lang thang trên các triền đồi để tự đắc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có lề thói bay lên ngủ trên các cành cây. Vì những cuộc đi bộ và bay nhảy liên tục như vậy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm, săn chắc mà vẫn giòn, không dai, béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống món ăn gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài Bây giờ người ta còn quảng cáo gà Tiên Yên là gà “đồi”, chữ “đồi” là thừa, chỉ cần “gà Tiên Yên” là đủ.

Đặc điểm 

đặc điểm

Chúng là giống gà chân thấp, cả trống và mái mình tròn, dáng đi lịch bịch. Thân gà hình tròn, gọn, cổ ngắn, chân thấp, nhỏ màu vàng. Trọng lượng lúc 6 tháng tuổi thì gà mái từ 1,5 – 1,7 kg/con còn gà trống từ 2,2 – 2,7 kg/con. Gà Tiên Yên sau 6 tháng nuôi, gà mái đạt trọng lượng từ 1,5 đến 1,7 kg, và gà trống từ 2,2 đến 2,7 kg Là giống gà ở cuống mỏ, cả hai phía, có chùm lông chĩa ra trông như túm râu, 100% số gà trống được chọn có râu đầu hoặc lông hàm; gà mái có mào phát triển, đỏ tươi, mỏ gà chắc và ngắn.

Con mái thường có màu lông vàng xám. Con trống sáng màu hơn đôi chút. Do phương thức nuôi chăn thả tự nhiên và phân tán trong nhân dân từ lâu đời, nên giống gà Tiên Yên đã phân ly thành những dòng với nhiều màu lông khác nhau như: Hoa mơ, nâu, tía, xám, tro, vàng. Đặc điểm nổi bật là dưới mỏ con gà mái thường có một túm lông dài nên gọi là “gà râu”, phần lớn gà Tiên Yên có chùm lông đầu và “râu” hàm Gà giống bố, mẹ phải có những đặc điểm như mình tròn, chân ngắn, da vàng, long đầu, râu hàm thì mới đúng là giống gà gốc Tiên Yên.

Có bao nhiêu giống gà Tiên Yên

Gà đồi Tiên Yên thuần chủng là loại gà có giá trị cao nhất, được nhiều người ưa chuộng. Gà đồi Tiên Yên lai có giá trị thấp hơn, nhưng vẫn được nhiều người chăn nuôi lựa chọn bởi có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Gà đồi Tiên Yên thịt thường được nuôi theo phương thức bán chăn thả, có thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Gà đồi Tiên Yên đẻ có khả năng đẻ trứng sớm, từ 5 tháng tuổi trở lên.

Gà hoa mơ Tiên Yên lai có giá trị thấp hơn, nhưng vẫn được nhiều người chăn nuôi lựa chọn bởi có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Gà hoa mơ Tiên Yên thịt thường được nuôi theo phương thức bán chăn thả, có thịt thơm ngon, bổ dưỡng. Gà hoa mơ Tiên Yên đẻ có khả năng đẻ trứng sớm, từ 5 tháng tuổi trở lên.

Một số món ăn ngon từ Gà Tiên Yên

món ăn

Gà Tiên Yên không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mà còn nổi danh qua một số cách nấu gà độc đáo sau đây.

  • Gà Tiên Yên Luộc: Thịt gà sau khi luộc trở nên mềm mịn, ánh vàng ươm như nghệ, bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Thịt săn chắc, ngọt ngào, không bị dai hay ngấy. Món này thường xuất hiện ở nhiều nhà hàng lớn ở khu vực Hạ Long và có thể tìm thấy tại một số nhà hàng gần Bãi Cháy.
  • Canh Gà Tiên Yên Nấu Gừng: Món canh gà nấu gừng ấn tượng với hương vị tuyệt vời và mùi thơm lan tỏa. Nước canh ngon, ngọt, kết hợp với vị cay của gừng, tạo nên một bữa ăn ấm áp, đặc biệt là trong những ngày se lạnh.
  • Gà Tiên Yên Tần Thuốc Bắc: Món này yêu cầu sự chuẩn bị trước khi tần. Gà được nướng hoặc rán sơ, sau đó nhồi với ngải cứu, thuốc bắc và gia vị trước khi hầm. Hương vị độc đáo và thơm ngon, đặc biệt thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là bà bầu, người mới ốm dậy, và người già.”

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.