Phân loại giống gà tía nên chọn màu chân gà đá như nào ?

 tía từ xưa đến nay thường vượt bậc có những thế đá hay , mới mẻ. Chưa hết không hề chủ  tía nào cũng hay và thực thụ tốt.Vậy hãy đi tìm hiểu kĩ hơn để hiểu thêm về dòng gà tía này với chúng tôi nhé.

Gà tía là gì?

Gà tía

Nếu như nhìn vào con gà chọi tía, thường thì chỉ thấy được gam màu đỏ là chủ yếu. Tuy nhiên cũng sẽ xen kẽ thêm các màu khác nữa. Thời gian có thể làm ảnh hưởng đến gam màu đỏ của gà, có thể chuyển từ đỏ tối thành màu vàng sáng hoặc đỏ đậm trở nên nhạt hơn.

Bên cạnh gà điều thì gà tía là một gam màu dễ xuất hiện ở gà chọi, chiếm tới 60% gà chọi. Còn lại là các màu lông khác như xám, ô, ó, ngũ sắc,… Màu lông đỏ tía khi đứng dưới ánh mặt trời sẽ trở nên bóng đẹp và rất nổi bật. Nếu không thể huấn luyện được thành gà chọi thần kê thì anh em cũng có thể nuôi cảnh cũng được.

Nên chọn màu chân gà đá lông tía như thế nào ?

những dòng gà tía

Nếu so với dòng gà ô có gà ô chân trắng nức danh thì gà tía lại không thấy nhắc quá nhiều đến một màu chân nào đó. 

Dòng gà tía chân trắng nổi bật

Gà tía chân trắng

Đại diện của dòng gà này chính là con gà chọi Không chỉ màu lông gà tía mà những con gà sở hữu chân trắng cũng đều được đánh giá cao, lừng danh với khoảng 18 trận chiến bất bại. Từ đó nó được xướng danh chung với các con gà huyền thoại khác như Xám Thần hay Xám Messi.

Thật ra không có nhiều con gà thắng tầm chục trận chứ đừng nói tới 17 – 18 trận. Cho nên con Tía King Kong miền đất Hải Phòng đã thành danh trong khoảng năm 2003 – 2006. Tuy nó đã không còn sống nữa nhưng vẫn để lại những hậu duệ có tiếng.

Từ huyền thoại này cho nên gà tía chân trắng càng được đánh giá cao trong dòng gà chọi lông tía. Nếu như sư kê đang có con gà như thế này thì có thể nuôi để xem xét đòn lối của gà xem có biệt tài gì không.

Dòng gà tía chân xanh

Tuy chưa xuất hiện huyền thoại nào có màu lông tía và chân xanh nhưng dòng gà này cũng được đánh giá là ngang ngửa với gà tía chân trắng. Tiềm năng ẩn giấu của chúng có thể phá chiêu của đối thủ. Đặc biệt nếu như kết hợp thêm với vảy gà chọi độc nữa thì không còn gì sánh bằng.

Sư kê có thể căn cứ vào cách xem vảy gà chọi tốt xấu của bản thân hoặc kinh nghiệm từ người khác để xác định được thần kê. Những vảy gà đẹp thường thấy chính là vảy huyền trâm, vảy án thiên, vảy giáp vy đao,… Theo như nhận định của nhiều người thì vảy gà đẹp kết hợp với màu lông tía chân xanh thì càng tuyệt. Chúng có thể làm mưa làm gió trên các sàn đấu lớn nhỏ.

Đôi khi còn ẩn chứa những đòn hiểm, đòn cáo có thể ngay lập tức hạ gục đối thủ trong tích tắc. Nếu không kể đến màu lông tía đẹp mắt thì cũng có dòng gà chọi chân màu xanh được đánh giá khá cao đó là gà ô chân xanh mắt ếch.

Tìm hiểu về gà tía chân vàng

Nếu như so với gà tía có màu chân xanh hoặc trắng thì gà tía chân vàng có vẻ thua kém hơn. Cho dù vậy thì chúng vẫn được yêu thích và được nuôi dưỡng nhiều. Điểm mạnh của gà tía chân vàng phải kể đến khả năng chịu đòn và sức bền tốt.

Gà có thể thi đấu trong nhiều giờ mà vẫn không có dấu hiệu mệt mỏi. Trong trận đấu với gà tía chân vàng, đối thủ không thể hạ gục ngay thì rất có thể bị đánh bại nếu như muốn thử sức bền với chúng. Nếu như gà tía chân vàng không có nhiều đòn lối hay nhưng bù đắp lại chúng có một sức khỏe đánh kinh ngạc. Vì thế chúng cũng được nuôi dưỡng để chơi chọi gà. Nếu như được nuôi dưỡng đúng cách thì cũng có thể làm nên chuyện.

Gà tía chân chì

Màu chân chì không được nhiều người nuôi để đá bởi vì hầu như người ta nhận định rằng màu chân này không may mắn. Nhưng chưa có bằng chứng nào chứng tỏ gà chân chì đá dở, đôi khi nó lại sở hữu đòn lối hay.

Trong đàn có một con gà tía chân chì thì sư kê đừng vôi đánh giá là gà dở nhé. Nên để nuôi một khoảng thời gian xem gà cho tài cáng gì đặc biệt không. Nếu có thể thì hãy kết hợp thêm việc xem chân gà chọi để đánh giá hệ thống vảy của nó như thế nào.

Phân loại màu gà tía

Phân loại màu gà tía

Màu tía được gọi chung cho dòng gà có lông màu đỏ thuộc mệnh Hỏa. Tuy nhiên trong dòng gà tía sẽ phân chia ra thành các nhánh nhỏ như sau:

  • Dòng gà chọi tía mật: chúng mang màu lông đỏ trầm tối và bộ lông bóng mượt tạo thêm thẩm mỹ cho con gà.
  • Gà chọi tía lửa: chúng có màu sáng hơn tía mật, giống như một ngọn lửa sáng rực rỡ. Nếu như đặt chúng trong ánh sáng thì càng tăng thêm vẻ đẹp.
  • Gà tía ô: dòng gà này thiêng về màu đen nhiều hơn đỏ. Rất dễ nhầm lẫn với gà ô.
  • Gà đá tía bịp: màu lông này khá đặc biệt bởi gam màu đỏ pha trộn với màu nâu. Đây cũng màu mạng gà đá Hỏa tương sinh với màu mạng Thổ gà bịp.
  • Gà chọi tía bông: màu lông chủ đạo là tía điểm xuyến lên là những đốm trắng. Màu lông này xuất hiện nhiều ở gà tre.

Những huyền thoại gà tía

Dưới đây là một vài cái tên nổi bật trong dòng gà tía đã được khẳng định qua những trận chiến với nhiều đối thủ khác nhau.

Gà chọi Tía King Kong

Thời của Tía King Kong chính là ở giai đoạn năm 2003 – 2006. Tính ở thời điểm đó mạng internet không phát triển như hiện nay cho nên thông tin về nó khá hiếm gặp. Chỉ những người trong nghề mới biết được danh tiếng của nó, nhất là ở khu vực miền Bắc.

Thành tích của con gà này là 18 trận thắng, nó thành công mang về nhiều lợi ích và tiền tài cho chủ nhân. Tuy nhiên theo thông tin cập nhật thì Tía King Kong đã qua đời rồi.

Thông tin về gà Tía Thiên Lôi

Nếu so với Tía King Kong thì gà Tía Thiên Lôi là đàn em vì nó chỉ mới nổi trong giai đoạn 2018 – 2019 mà thôi. Thành tích của nó chính là 15 trận chiến bất bại, nếu bạn chịu khó tìm trên google vẫn có thể thấy những trận đá gà của Tía Thiên Lôi.

Hiện tại, theo như “yang hồ” đồn thì giá trao đổi của nó đã lên tới 260 triệu đồng bởi vì chuỗi thành tích của mình. Nhất là những trận chiến ở sới gà lớn C1 tại Thái Bình chính là nơi tạo nên danh tiếng.

Gà chọi Tía Ép Cọc

Cũng không có quá nhiều thông tin về con gà tía này, chủ yếu là do truyền miệng từ những tay chơi gà sành sỏi mà thôi. Giai đoạn nổi danh của Tía Ép Cọc khoảng năm 2018 trước khi bại trận trước Tía Thiên Lôi.

Con gà chiến thần này cũng sở hữu thành tích khủng hoảng với trên dưới 19 trận đá thắng. Nhưng không biết xui rủi thế nào lại bại trận trước con Tía Thiên Lôi mặc dù nó sở hữu thành tích tốt hơn.

Đánh giá về dòng gà tía

Với những nhận định về gà tía ở trên chắc hắn sẽ khiến nhiều người hiểu lầm rằng chỉ cần chọn màu lông này là “auto” có gà hay. Tuy nhiên xin thưa cùng quý dị! Đây chỉ là một yếu tố trong hàng chục yếu tố tạo thành thần kê. Bởi vì những con gà thiện chiến vẫn có thể xuất hiện ở màu lông khác.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.