Tìm hiểu cách chăm sóc giống gà tam hoàng

 Tam Hoàng, hay còn được gọi là  Thạch Kỳ, xuất xứ từ Trung Quốc và đã trở thành một loại gia cầm được ưa chuộng tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Gà tam hoàng

Gà Tam Hoàng, hay còn được gọi là Gà Thạch Kỳ, xuất xứ từ Trung Quốc và đã trở thành một loại gia cầm được ưa chuộng tại Việt Nam. Loại gà này có những đặc điểm nổi bật và cách nuôi hiệu quả giúp tăng năng suất sản xuất.

Đặc điểm của Gà Tam Hoàng

Đặc điểm giống gà tam hoàng

Gà Tam Hoàng khi trưởng thành sở hữu bộ lông vàng, mỏ vàng, chân vàng và mào đỏ. Thân hình chắc nịch, ngực to và đùi mạnh mẽ của loại gà này đem lại sản lượng thịt và trứng cao hơn so với các giống gà thuần chủng trong nước.

Gà trống trưởng thành có trọng lượng từ 2,5 – 4 kg, còn gà mái trưởng thành có trọng lượng khoảng từ 2 – 2,5 kg. Thịt của Gà Tam Hoàng được đánh giá là chắc, thơm ngon và đáp ứng nhu cầu thị trường một cách xuất sắc.

Điểm đáng chú ý khác là năng suất đẻ trứng của gà Tam Hoàng cũng rất cao. Gà mái chỉ cần 4-5 tháng tuổi là đã bắt đầu đẻ trứng và có thể đạt trung bình 150 quả trứng/năm. Chính vì những đặc điểm ưu việt này, gà Tam Hoàng trở thành sự lựa chọn phổ biến của nông dân và được nuôi rộng rãi tại cả miền Bắc, Trung và Nam.

Một điểm đáng kể khác của gà Tam Hoàng là chúng thể hiện sức khỏe mạnh mẽ, khả năng kiếm mồi tốt, chịu đựng tốt và ít bị bệnh tật, tỷ lệ chết thấp.

Cách chăn nuôi gà Tam Hoàng khoa học, hợp lý

cách chăn nuôi

Chăn nuôi gà Tam Hoàng không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp. Tuy nhiên, việc tạo môi trường nuôi có điều kiện và vệ sinh sạch sẽ là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất sinh sản của gà.

Chọn giống

Trước khi mua gà, bạn cần thực hiện việc chọn giống một cách cẩn thận. Hãy chọn gà giống có tỷ lệ con đồng đều về trọng lượng, điều này sẽ đảm bảo đàn gà phát triển đồng đều và đạt năng suất cao hơn. Tránh chọn những con gà có những dấu hiệu bất thường như khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ hoặc có vòng thâm đen quanh rốn. Thay vào đó, hãy lựa chọn các con có trọng lượng không quá thấp cũng như không quá mập, đạt khoảng 1,6 – 1,7 kg vào tuổi 20 tuần.

Tỷ lệ sống của gà Tam Hoàng cao, lên đến 95%. Tuy nhiên, cần có kế hoạch phòng dịch đầy đủ và tách ly những con có biểu hiện bị bệnh để giám sát và tránh lây lan bệnh tật.

Gà con mới nở cần được chăm sóc và cho vào lồng sử dụng bóng úm gà sưởi ấm. Trong 2 tuần đầu, nên giữ mật độ khoảng 100 gà con/1m x 2m, sau đó dần giảm mật độ trong các tuần tiếp theo.

Chuồng nuôi gà tam hoàng

Trước khi đón gà về, cần chuẩn bị chuồng nuôi đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ. Thiết kế chuồng gà Tam Hoàng nên được trang bị đầy đủ những thiết bị như rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn cho gà và bình uống nước cho gà. Tất cả các thiết bị này phải được khử trùng trước khi sử dụng, nên để trong dung dịch khử trùng từ 5-7 ngày trước khi đưa gà vào chuồng.

Chuồng nuôi cần được thiết kế sao cho thoáng mát trong mùa hè và kín ấm trong mùa đông, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của gà. Nền chuồng cần được trải trấu hoặc dăm bào sạch, dày khoảng 5cm-10cm và cũng phải được phun sát trùng trước khi đặt gà vào chuồng.

Về ánh sáng và nhiệt độ, nên sử dụng 2 bóng đèn có công suất 75W/100 gà con. Trong 3 ngày đầu tiên khi gà mới nở, nhiệt độ nên duy trì ở mức 32-35 độ C cả ngày lẫn đêm. Từ tuần thứ 2 trở đi, có thể giảm dần nhiệt độ xuống.

Cần quan sát thái độ và biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Trong tuần thứ 2, nên giữ ánh sáng cho gà cả ngày đêm, sau đó có thể giảm dần ánh sáng chỉ bật từ chiều tối đến đêm.

Chế độ dinh dưỡng

Gà tam hoàng là loài dễ nuôi và chăm sóc. Thức ăn của chúng cũng khá đơn giản. Thời kỳ chúng còn nhỏ hãy sử dụng thức ăn viên hoặc tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần từ năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine. Tuy nhiên cũng cần phải khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.

Về chế độ ăn uống, gà con mới đưa về nên chỉ cho uống nước. Nước nên được pha chung với vitamin complex hoặc kháng sinh để phòng tránh các bệnh như bạch lỵ, E.coli và viêm rốn. Từ ngày thứ 2, có thể bắt đầu cho ăn bắp hoặc tấm nghiền nhỏ. Từ ngày thứ 3 trở đi, có thể tăng dần thức ăn hỗn hợp tỉ lệ 50/50. Gà sẽ dần chuyển sang ăn thức ăn thô hoặc hỗn hợp sau này.

Khi gà đã lớn, chế độ ăn uống của chúng khá đơn giản và có thể ăn hầu hết các phế phẩm thực phẩm của con người, thức ăn thừa của các loại gia súc khác và tự kiếm mồi. Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn viên. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.

Nếu có điều kiện trang bị máng ăn tự động cho gà tam hoàng rồi mỗi đêm nên đổ đầy thức ăn vào máng, sáng sớm trước khi cho ăn nên kiểm tra và loại bỏ thức ăn thừa hoặc phân trấu dính vào máng ăn tránh tình trạng dư thừa lãng phí.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân đối dinh dưỡng và tránh tích tụ mỡ quá mức, nên cân nhắc và cung cấp các nhóm dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, nên cho gà ăn thêm rau xanh để tăng cường khả năng tiêu hóa.

Phòng bệnh cho gà Tam Hoàng

Gà tam hoàng tuy là giống vật nuôi có sức đề kháng cao, ít bệnh tật nhưng vẫn có thể mắc nhiều bệnh nếu như không được chăm sóc tốt. Do đó bạn cần vệ sinh phòng bệnh là công tác chủ yếu, đảm bảo “Ăn sạch, ở sạch, uống sạch”. Nền chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Phòng bệnh bằng cách tiêm văc xin phòng chống dịch bệnh là việc làm quan trọng tiếp theo nếu không dịch có thể tấn công bất cứ lúc nào khiến công sức chăn nuôi gà tam hoàng của bạn thất bại hoàn toàn.

Phòng dịch và chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi gà. Gà dưới 2 tháng tuổi dễ mắc các bệnh như tụ huyết trùng, nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Gà từ 2-3 tháng tuổi cần sử dụng thêm kháng sinh 2-3 lần/tháng kết hợp với việc cung cấp các loại vitamin để tăng sức đề kháng và phòng tránh một số bệnh nguy hiểm. Đồng thời, cần đảm bảo môi trường sống của gà luôn sạch, ăn sạch, uống sạch.

Nền chuồng cần được giữ khô ráo và dọn vệ sinh thường xuyên. Tránh để ao tù nước đọng trong khu vực thả gà, giúp gà không ăn, uống nước bẩn và tránh nhiễm bệnh.

Cách vỗ béo gà nhanh được bán

Để kịp thời điểm bán bạn hãy vỗ béo gà tam hoàng bằng cách tăng tỷ lệ thức ăn lên. Đối với việc vỗ béo gà trước khi bán, có thể tăng tỷ lệ đạm trong thức ăn bằng cách cho gà ăn tôm, tép, dầu cá, cua… Tăng chất đạm sẽ giúp gà nhanh lớn và đạt trọng lượng mong muốn.

Giá bán và nơi mua Gà Tam Hoàng

Gà tam hoàng

Giá bán của gà Tam Hoàng có thể biến động tùy theo trạng thái nuôi, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của gà. Gà càng nhỏ tuổi, giá càng thấp, và ngược lại, gà lớn tuổi và khỏe mạnh sẽ có giá cao hơn.

Hiện nay, giá gà Tam Hoàng giống trên thị trường dao động như sau (giá có thể thay đổi theo thị trường cụ thể):

  • Gà 1-2 ngày tuổi: Từ 12.000 – 14.000đ/con.
  • Gà 7-10 ngày tuổi: 15.000 – 20.000đ/con.
  • Gà 10-17 ngày tuổi: 20.000 – 22.000đ/con.
  • Gà từ 17-21 ngày tuổi: 22.000 – 25.000đ/con.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.