Khám phá cách nhận dạng và chăm sóc giống gà Satsumadori

 Satsumadori là một giống gà đá nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng được tìm thấy vào thời kỳ Edo. Cùng tìm hiểu giống gà này với chúng tôi ngay nhé!

Gà satsumadori

Gà Satsumadori là một giống gà có nguồn gốc từ tỉnh Kagoshima thuộc Nhật Bản, chúng lấy tên từ Satsuma là tên gọi cũ của tỉnh Kagoshima. Chúng là một giống gà chọi xuất hiện từ thời kỳ Edo (1603-1867).

Hiện nay, chúng được Hiệp hội Gia cầm tiêu chuẩn Anh Quốc (British Poultry Standards) công nhận Vào năm 1943, giống gà được chính thức công nhận và bảo vệ theo Luật di sản của Bộ Văn Hóa Nhật Bản. Khi trò chọi gà bị cấm ở Nhật Bản, những con gà nặng cân hơn được lai tạo với mục đích lấy thịt. Ngày nay, giống gà được coi như là “giống gà thịt thanh thoát” và làm gà kiểng 

Đôi lời giới thiệu về gà Satsumadori

Gà satsumadori

Chiến kê Satsumadori là giống gà có thân hình to lớn khá nặng ký. Giống  gà Satsumadori bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản vào thời Edo năm 1603 – 1867.

Giống gà này được lấy theo tên gọi của tỉnh Kagoshima – Satsuma, Nhật Bản. Lúc đầu có tên là Ojidori có nghĩa là gà với kích thước to lớn. Cho đến năm 1943 giống gà này được kiểm soát chặt chẽ theo luật di sản của  Bộ văn hóa Nhật Bản.

Satsumadori được lai tạo giữa dòng gà Shoukoku và Samo. Chính vì thế, chiến kê này có sức mạnh cực kỳ khủng khiếp khiến nhiều gà đối thủ e dè. Sau này, giống gà đá cựa Satsumadori du nhập sang nhiều nước châu Âu như: Hà Lan, Đức, Bỉ,…

Cách nhận dạng từ đặc điểm gà Satsumadori

đặc điểm

Để anh em nhận dạng dễ dàng giống gà Satsumadori thì hãy xem ngay những đặc điểm sau đây:

  • Đối với gà trống Satsumadori có trọng lượng khoảng 3.5kg, còn gà mái là khoảng 2.5kg.
  • Đầu nhỏ, có mồng trích 3 khía nhìn khác lạ so với những gà chiến khác.
  • Có tai gà màu đỏ, mắt sâu, tinh ranh và rất khôn ngoan.
  • Chân dài, bàn chân rộng, lưng dài và đuôi xòe. Điêu này cho thấy đây đích thực là chiến kê dũng mãnh, hung hăng và rất hiếu chiến.
  • Lông phụng dài và khá rộng.
  • Tăng trưởng mạnh từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành năm thứ hai

Khám phá sức hút của gà Satsumadori

Gà chiến Satsumadori rất được ưa chuộng tại các đấu trường quốc tế. Với tính chiến đấu cao, máu lửa luôn đem đến cho người xem những trận kịch tính nhất. Do đó, hầu hết những anh em chơi gà lâu năm cực kỳ thích chiến kê oai phong này.

Gà Satsumadori được lựa chọn mang đi đá cựa nhiều nhất. Với đôi chân dài, to khỏe, chắc chắn, cựa đẹp chắc chắn không thể bỏ qua chiến kê này. Khi giao chiến chúng có thể tung ra những đòn đá cực kỳ hiểm hóc. Điều này khiến cho đối thủ không thể né tránh được.

Bên cạnh đó, chiến kê Satsumadori rất nhanh nhẹn, linh hoạt khi di chuyển. Bởi vậy việc né và phản đòn cực kỳ nhanh nhẹn. Ngoài ra, anh em cũng có thể gắn thêm cựa sắt vào chân gà để tăng độ sát thương. Giúp cho trận đấu sôi động và hồi hộp hơn.

Bật mí cách chăm sóc gà Satsumadori tốt cho sư kê

cách chăm sóc

Chiến kê được kiểm soát rất chặt chẽ tại Nhật Bản bởi đây là gà quý. Do đó, để sở hữu được chiến kê này không phải điều đơn giản. Nhưng nếu anh em may mắn có được thì nên tham khảo ngay bí quyết chăm sóc gà Satsumadori dưới đây nhé!

Om bóp, có chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề cực kỳ quan trọng cho gà chiến. Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của gà khi đi thi đấu.

Theo đó, anh em sư kê cần om bóp, chăm sóc đầy đủ chất dinh dưỡng cho giống gà này. Có chế độ ăn khoa học theo từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt là trong hai năm đầu gà Satsumadori phát triển cực mạnh. Do đó, anh em đừng quên bồi bổ nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn này.

Sau khi đến giai đoạn luyện tập cần sử dụng chế độ ăn đúng đắn. Giúp cho cơ bắp của gà ngày càng phát triển và hoàn thiện tốt nhất. Thức ăn chính của chiến kê này là lúa và thóc. Anh em cũng cần tăng các chất sơ, vitamin, mồi, protein, khoáng chất.

Chế độ tập luyện cho gà Satsumadori

Giống gà này thường được các sư kê mang đi đá cựa. Chính vì thế, anh em cần tập cho đôi chân của gà thật tốt, cứng chắc, linh hoạt để nâng cao khả năng chiến đấu. Theo đó, anh em nên áp dụng các bài tập luyện như sau:

Luyện vần hơi

Hãy sử dụng một chiến kê khác tập luyện cùng gà Satsumadori. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý nên đeo mỏ và cựa lại tránh để gà bị thương khi luyện tập cùng nhau. Chế độ tập luyện này sẽ giúp cho chiến kê tăng độ hiểu chiến lên và tăng sức bền cho gà.

Tập chạy lồng

Chạy lồng cho gà nên lựa chọn vào thời gian buổi sáng nắng nhẹ hoặc khi gió nhẹ buổi chiều. Theo đó, anh em hãy đặt một chiến kê khác vào lồng, để gà Satsumadori bên ngoài chạy xung quanh tìm đối thủ. Với cách này sẽ giúp cho chân gà đá phát triển cơ tạo ra những cú đá hay.

Bên cạnh đó, các sư kê cũng cần có kỹ thuật tập luyện đúng cho gà chiến. Có chế độ om bóp phù hợp giúp cho gà ngày càng phát triển mạnh hơn về cơ. Điều này cực kỳ có lợi cho chiến kê nhằm tung ra những cú đoàn chuẩn và giảm thiểu độ sát thương từ đối thủ.

Hơn nữa, anh em không nên tự ý cắt lông của chiến kê. Bởi đây giống như bộ giaps sắt giúp cho gà bảo vệ được phần mềm bên trong cơ thể.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.