Gà rosecomb : Tìm hiểu hình dạng, tập tính sinh sản của giống gà cổ

Gà mồng trà “Rosecomb” và những đặc điểm độc đáo thu hút khách. Cùng tìm hiểu xem có gì đặc biệt ở giống gà này cùng chúng tôi nhé.

Gà rosecomb

gà rosecomb

Gà Rosecomb hay còn gọi là gà mồng trà là một giống gà có nguồn gốc từ nước Anh vào thời Trung cổ, chúng được đặt tên theo chiếc mồng của chúng. Chúng được nuôi như gà cảnh thả trong sân vườn. Mặc dù lý do cho sự ra đời của giống này là không rõ ràng, và thiếu các yếu tố thương mại.

Hầu hết mọi người nuôi chúng để trưng bày hoặc chỉ để làm gà cảnh. Ngày nay, “Tiêu chuẩn gà tre” liệt kê gà “hoa hồng” là một trong mười giống phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Chúng đang trở nên phổ biến hơn ở các bờ biển phía đông và phía tây của Hoa Kỳ và nhờ những nhà lai tạo.

Hình dáng đặc biệt

hình dạng giống gà rosecomb

Giống gà mà chúng tôi phân tích trong bài này chính là giống gà mồng trà hay còn gọi bằng tên nước ngoài theo cách khoa học hơn là gà Rosecomb là một giống gà xuất xứ từ Anh quốc thời Trung cổ, tên của chúng được đặt theo tên gọi của chiếc mồng của chúng. Chúng được nuôi làm gà kiểng. Dù nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của giống gà còn chưa rõ ràng và thiếu yếu tố thương mại.

Theo như những thông tin trên đã cho thấy rằng, thì hầu hết mọi người lai tạo chúng để triển lãm; hay chỉ để làm gà kiểng. Cho đến tận ngày nay, Tiêu chuẩn Gà tre liệt Rosecomb vào một trong mười giống gà phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng ngày càng phổ biến và có nhiều nhà lai tạo ở bờ đông và bờ tây nước Mỹ.

Đây là giống chọi gà tre tầm trung, nặng 0,6 kg, mào đẹp và tai trắng. Mồng trà (rose) của chúng là dạng mồng đặc, rộng, số đông cân đối trên nóc, ít giết, phần cuối có chỏm kéo dài đông đảo nằm ngang như ở giống đá gà Rosecomb này.

Những cá thể chiến kê Rosecomb đầu tiên có mồng chưa hoàn hảo và quá chung màu đỏ trên tai; và phổ thông cá thể được chỉnh sửa hơn là lai tạo, người trưng bày thường che giấu màu đỏ ở vành tai bằng màu trắng nhân tạo. Một số nghệ nhân chơi hùng kê đại chiến hồi đó thường tỉa mồng thành hình trạng phù hợp.

Đặc tính sinh sản của gà

đặc tính của giống gà rosecomb

Đa dạng người vướng mắc khi lai tạo gà chọi Rosecomb; tỷ lệ thụ tinh thường tốt chủ quản bắt nguồn từ việc lai cận huyết quá sâu giữa những loại trong cố gắng bảo tàng giống đá gà. Người ta đã lai xa chiếm hữu các mẫu gà khác thu về chỉ nhì hay ba con mỗi năm.

Tỷ trọng nở cũng mang khuynh hướng thấp ở gà này; bởi phôi khác biệt nhạy cảm sở hữu độ ẩm, phôi chết vào ngày ấp thứ mười bảy hay mười tám bởi chỗ lồng ấp quá ẩm; nhất là vào giai đoạn nở, khiến cho đá gà con chết sặc bên trong vỏ. Chọi gà nở nên để chúng nở sớm trước mùa đông; bởi vì chúng cần 1 thời kì dài để tạo ra và ra lông đầy đủ.

Mang phổ biến bàn cãi về nguyên cớ của giống chiến kê Rosecomb; chiếm hữu quan niệm cho cho rằng chơi đá gà Rosecomb là các con đá gà tre gốc theo đó chơi đá gà tre Rosecomb là hậu duệ trực hệ của cặp đá gà tre đầu tiên trên thế giới; và cùng mang gà chọi Nam Kinh (Nankin) và Rosecomb là các giống đá gà tre cảnh sinh ra sớm nhất; gà Rosecomb được cho là bản mini của đá gà Hamburg và nguyên do từ Hà Lan; lại với quan điểm khác cho rằng chúng nguyên nhân trong khoảng đảo Java.

Các biến thể ô và nhạn ở giống gà kiểng Rosecomb được trưng bày lần đầu dưới tên “african” vào năm 1849 và năm 1904. Không những thế, tên gọi “african”, không cho thấy chơi đá gà Rosecomb duyên do trong khoảng châu Phi.

Gà rosecomb thế hệ mới

Bây giờ, căn do được công nhận tầm thường là với Hiệp hội hùng kê đại chiến tre Mỹ (American Bantam Association) như trong phiên bản Tiêu chuẩn đá gà tre (Bantam Standard); ấy là đá gà Rosecomb nguyên cớ trong khoảng Anh quốc trong khoảng năm 1493. Ban đầu, từ “rosecomb” ko ám chỉ bất cứ giống chọi gà lẻ tẻ nào; nhưng mà là tên chung của 1 số giống chiến kê với dạng mồng trà.

Gà rosecomb đã mang nhiều cải tiến do công của Enoch Hutton trên bốn mươi năm; và đạt được các văn minh trong việc cải thiện chúng. Ông lai biến thể nhạn và ô mang nhau để đạt được chất lượng tốt nhất ở mỗi cái. Ông cũng đưa những con chơi đá gà trống Hamburg ô cỡ bé dại vào chương trình lai tạo; để cải thiện cả nhì chiếc và chất lượng lông.

Ông Pickering cải thiện rosecomb bằng việc lai mái nhạn sở hữu trống hamburg ô. Ông chọn trống hamburg thay vì chơi đá gà trống Rosecomb; bởi vì vào thời đó chất lượng lông và tai của chiến kê Hamburg rẻ hơn nhiều phần gà Rosecomb.

Triển lãm lịch sử

Vào năm 1483, ông sở hữu 1 lữ quán ở Anh và nuôi 1 bằng hữu bé dại chọi gà rosecomb. Vua Richard III thường ở trọ trong lữ quán của ông; và chú ý tới bầy gà có vành tai vượt trội và khởi đầu nuôi vài con khiến cho chúng biến thành rất bình thường trong giới quý tộc Anh thời đấy; và sự tầm thường này được duy trì cho đến tận hiện thời.

Chơi đá gà Rosecomb sở hữu lịch sử triển lãm tương đối lâu dài. Chiến kê rosecomb cả trong dĩ vãng lẫn hiện tại được cải thiện cho mục đích triển lãm. Người ta nuôi và trưng bày chọi gà do họ thích vẻ vẻ ngoài của chúng. Việc trưng bày chúng lần đầu tại Triển lãm Boston lần thứ nhất vào năm 1849; và tiếp diễn xuất hiện trong khoảng đấy cho tới bây giờ.

Dẫu thay đổi tùy triển lãm hay khu vực; số lượng gà chọi Rosecomb trưng bày ngày càng nhiều lúc giống chiến kê trở thành thông thường. Từng với hai mươi ba con Rosecomb được trưng bày tại Triển lãm New York 1893; hình như sáu mươi con được trưng bày tại Triển lãm New York 1903. Các triển lãm hiện giờ có thể mang từ nửa tá đến vài trăm con rosecomb tùy quy mô.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.