Gà Rhode đỏ: Các giống gà được lai tạo, nguồn gốc xuất xứ của nó

Gà Rohde đỏ hay còn gọi là Gà Rhode Island Đỏ, đây là giống gà nuôi chủ yếu để lấy thịt bắt nguồn từ New England, thuộc vùng Rhode Island. Giống gà đỏ này là quốc điểu của Rhode Island. Cùng tìm hiểu về giống gà này với chúng tôi nhé.

Gà Rhode đỏ

Gà Rohde Đỏ hay Gà Rhode Island Đỏ là giống gà thịt có nguồn gốc từ New England, ở vùng Rhode Island. Giống gà đỏ Rhode Island này được chọn làm quốc điểu của Rhode Island. Chúng được phổ biến nuôi lấy thịt.

Nguồn gốc xuất xứ của giống gà Rhode đỏ

gà rhode đỏ

Giống gà này trên thế giới thì không còn quá xa lạ. Đây là giống gà vừa có thể lấy trứng vừa có thể lấy cả thịt. Bởi vì thịt của chúng khá ngon và săn chắc cũng vì điều này mà giá trị kinh tế chúng mang lại rất cao. Giống gà này được xem là “quốc điểu’’ của vùng đảo Rhode xinh đẹp. Sau đây những gì mà đá gà Campuchia trực tuyến thu thập được về loài gà này.

Xuất xứ của gà Rhode đỏ

Giống gà này có nguồn gốc từ một vùng đất có tên là New England ở một tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của nước Mỹ đó là Rhode Island. Loài gà này nuôi để lấy thịt và lấy trứng dù có xuất thân từ vùng đất nhiệt đới, nhưng khi về nước ta thì gà này cũng phát triển rất tốt. 

Đặc điểm ngoại hình của gà Rhode đỏ

đặc điểm gà rhode đỏ

Gà Rhode đỏ có khối lượng khá nặng con trưởng thành có thể nặng 2kg9. Nếu gà trống có thể nặng tới 3,4 đến 4kg, còn gà mái thì từ 2,5 cho đến 3kg. Gà con khi mới nở có thể nặng tới 40g. Tuy nhiên dù vậy như trọng lượng của gà sẽ không tăng nhanh nên cần có thời gian nuôi dưỡng dài tuy theo kỹ thuật chăn nuôi. Khi nghe tên chúng ta cũng có thể đoán được nét đặc trưng của loài gà này là lông màu đỏ. Hình dáng gà trong khá vuông vắn, mào đơn giống hình răng cưa, da vàng và chân cũng vàng. Phần ứng gà nở sâu, lườn gà dài thẳng, nếu nhìn sơ ngang gà mái Rhode đỏ khá giống gà tàu. 

Các giống gà được lại tạo từ giống gà ngoại lai này

Giống gà Rhode đỏ về Việt Nam đã được nghiên cứu lai tạo ra nhiều giống gà khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dân chăn nuôi.

Giống gà Rốt Ri

Giống gà này là sản phẩm lai tạo giữa gà Rhode đỏ và giống gà Ri bản địa của nước ta. Đây là đứa con mang những ưu điểm tốt của bố mẹ. Giống gà này có chất lượng thịt không chỉ thơm ngon mà còn cho sản lượng trứng rất nhiều. Giống gà này rất thường được nuôi thả vườn các hộ gia đình.

Giống gà BTI

Giống gà này được lai tạo từ bố mẹ là gà Rhode đỏ và gà Goldline. Giống gà này thịt săn chắc, dáng cao mồng đơn. Lông gà có màu đỏ xen kẽ với màu đen ở phần cánh và đuôi, lưng gà khá rộng và phẳng. ở gà mái sẽ có màu lông nhạt hơn, bụng phệ xuống, lớp da và chân đều có màu vàng. 

Lai giống

lai giống gà rhode đỏ

 • Gà Lai Rhode-ri:
  • Là nhóm giống lai tạo ra bằng cách lai giữa gà Rhode và gà Ri.
  • Lông gà màu vàng nâu, trọng lượng trung bình từ 2 đến 2,5 kg.
  • Sản lượng trứng dao động từ 150 đến 170 trứng mỗi năm.
  • Phù hợp với phương thức nuôi nửa nhốt, nửa thả, phổ biến ở phía Bắc.
  • Gà Rhode đỏ thường được sử dụng để lai tạo với gà Ri địa phương ở Việt Nam để tạo ra giống gà Rhode-ri. Giống này có nhiều đặc tính tốt và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn và thị hiếu của người tiêu dùng.
 • Gà BT1:
  • Là sản phẩm của quá trình lai tạo giữa giống Rhode-ri và Gold-line.
  • Gà có tầm vóc to, mào đơn, chân cao vừa phải và chắc khỏe.
  • Gà trống có màu lông đỏ xen một số sọc đen ở đuôi và cánh, lưng phẳng rộng. Gà mái có màu lông nâu nhạt.
  • Trọng lượng trưởng thành dao động từ 3,2 đến 3,6 kg (gà trống) và từ 2,2 đến 2,5 kg (gà mái).
  • Sản lượng trứng đạt từ 180 đến 200 trứng mỗi năm, với khối lượng trứng dao động từ 54 đến 55g/trứng.
  • Gà có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu của nhiều vùng và có khả năng tự tìm thức ăn cao.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.