Đặc điểm, nguồn gốc và cách chăm nuôi giống gà Orpington

Gà Orpington là một trong những loại gà đẹp và đắt nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách nhận dạng giống gà quý hiếm này cùng nhau tìm hiểu thêm về giống gà này với chúng tôi nhé 

Nguồn gốc của gà Orpington là từ đâu?

gà orpington

Gà Orpington là kết quả của cuộc lai tạo giữa hai giống gà quý hiếm trên thế giới là Minorcas và Black Plymouth Rocks. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1986 của thế kỷ trước tại thị trấn Orpington, vùng Kent của nước Anh. Đây là giống gà quý hiếm nên cách chăn nuôi cũng có chút khác biệt. 

Nhìn chung, loại gà này có khối lượng lớn, khả năng bay giống như những con gà bình thường. Nhưng quãng đường bay sẽ ngắn hơn và rất hiếm khi bắt gặp được khoảnh khắc chúng đang bay. Gà được nuôi chủ yếu để lấy trứng và thịt, bởi chúng có khả năng sinh trưởng tốt, ngay cả trong mùa đông khắc nghiệt nhất của đất nước Anh. 

Năm 1891, giống gà Orpington lần đầu được du nhập vào nước Mỹ nhờ công của nhà khoa học William Cook. Rất nhanh chóng, giống gà mới này được những nông dân miền trung tây của nước Mỹ rất yêu thích. Họ tiến hành chăn nuôi rộng rãi ở những môi trường khác nhau, nhằm mang đến lợi ích kinh tế. 

Đặc điểm cơ bản của giống gà Orpington 

đặc điểm của giống gà orpington

Gà Orpington có trọng lượng lớn hơn gà bình thường, dao động từ 3,7kg đến 4,8kg đối với gà trống, từ 2,8kg đến 3,7kg đối với gà mái. Giống gà này có màu lông khá đa dạng như trắng, đen và màu phổ biến với màu vàng lông bò. Lông của chúng rất dày, độ bao phủ toàn bộ cơ thể nên khả năng giữ ấm để vượt qua mùa đông cũng tốt hơn so với những giống khác. 

Gà Orpington có khả năng ấp trứng và chăm con rất tốt, bình thường trông chúng khá lành tính nhưng khi bảo vệ con hay tranh giành thức ăn chúng sẽ hóa thành những chiến binh thực thụ. Gà cung cấp lượng lớn trứng, thịt với chi phí chăn nuôi cực thấp. Bộ lông dày mượt mà giúp chúng thích nghi với môi trường khí hậu lạnh tốt hơn. 

Không gian sống của gà Orpington nên thông thoáng, sạch sẽ

Khả năng bay của giống gà này rất hạn chế, nên bạn không cần xây dựng tường rào cao. Ngoại hình khá đồ sộ nên chúng rất dễ bị béo phì, gặp khó khăn trong quá trình vận động, tăng cân mất kiểm soát. Bộ lông dày của chúng cũng có những nhược điểm như khả năng truyền nhiễm, có nhiều ký sinh trùng như rận, mạt gà, ve…Bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên. 

Vì chúng là giống gà thuộc vùng ôn đới, nên thời tiết nắng nóng bạn phải dừng những biện pháp hạ nhiệt cho chúng. Bên cạnh đó, gà Orpington không thích hợp nuôi trong không gian hẹp, bởi khả năng sinh trưởng bị hạn chế. Anh em nên nuôi ở môi trường thoáng mát, sạch sẽ tránh nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn. 

Khả năng cung cấp trứng và cấp thịt của gà Orpington

Mỗi con gà mái Orpington đều có khả năng cung cấp đến khoảng hơn 200 quả trứng hàng năm tùy vào kích thước của gà để nhận biết được trứng gà to hay nhỏ. Điều đặc biệt nhất là giống gà này có khả năng để trứng quanh năm, dù thời tiết đang là mùa đông lạnh buốt nhất của châu Âu. 

Tuy vậy, gà mái có tập tính chủ yếu là giấu đi những quả trứng sau khi để, khiến việc thu hoạch trứng cũng trở nên khó khăn hơn. Chúng sẽ hung dữ hơn nếu bạn lấy trứng từ chỗ đang ấp, cần cẩn thận hơn trong trường hợp này để tránh bị thương. Khối lượng trung bình của chúng cũng khá lớn, nên cả gà trống và gà mái đều thích hợp chăn nuôi để lấy thịt. 

Nuôi gà lấy thịt không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 22 tuần giúp chi phí chăm sóc và nuôi dưỡng cũng giảm đi đáng kể. Anh em cũng nên lưu ý giống gà này rất dễ bị béo phì, nên vấn đề thức ăn và dinh dưỡng cần được kiểm soát một cách chặt chẽ. Gà béo chất lượng thịt sẽ không ngon, trứng gà cũng không đạt chất lượng. 

Khả năng cung cấp trứng và cấp thịt của gà Orpington

Cách chăm sóc Orpington đúng chuẩn

cách chăm sóc gà orpington

Giống gà Orpington dễ chăm sóc nhất trong tất cả các loại gà, vì tập tính sinh tồn rất mạnh cùng khả năng thích nghi cao trong mọi hoàn cảnh môi trường. 

Môi trường sống chủ yếu của Orpington

môi trường sống của giống gà orpington

Orpington không có yêu cầu cao về môi trường sống, nhưng anh em cũng cần lưu ý rằng giống gà này có lớp lông rất dày, nên nhiệt độ cơ thể cũng cao hơn bình thường. Khi nuôi ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, thì bạn cần có biện pháp hạ  nhiệt thích hợp cho chúng, tránh trường hợp sốc nhiệt. 

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là việc bắt buộc phải làm khi nuôi gà, không chỉ mình Orpington. Bên cạnh đó, bộ lông của chúng thường khá lâu khô, dễ gây hại đến sức khỏe như nhiễm bệnh, vì vậy chuồng gà phải được xây ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ao tù. Các máng đựng đồ ăn, thức uống phải được bố trí ở những nơi hợp lý nhất. 

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.