Phân loại giống gà và chiến thuật chọi gà khét

Khét được xếp vào 3 mệnh phổ biến nhất đó là Kim, Mộc, Hỏa. Cách phân biệt đặc điểm Khét theo màu chân. Chọn Khét chân màu gì đá hay nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về loài gà này nhé.

Gà khét

Gà Khét sở hữu màu lông vàng nâu giống như bị cháy nắng. Ngoài ra, còn có rất nhiều màu khét khác nhau như khét bông, khét vàng, khét đỏ hay khét nâu. Do đó, các tay chơi gà sẽ dựa vào màu lông để gọi tên của chúng. 

Gà khét là gà gì?

gà khét

Thuật ngữ “gà khét” chỉ ám chỉ những con gà sở hữu bộ lông màu vàng nâu, có vẻ như đã trải qua quá trình cháy nắng hoặc cháy xém, vì vậy mới được gọi là “khét”. Trong giới đá gà trực tiếp, câu ngạn ngữ “gà khét đánh đâu thắng đó” đã trở nên phổ biến, tạo ra một làn sóng tìm kiếm gà khét để nuôi với hy vọng đạt được danh tiếng và thành công.

Đồng thời, khái niệm “màu khét” đôi khi còn gắn liền với những gam màu khác như khét bông, khét đỏ, khét lửa, khét vàng, và nhiều màu sắc khác. Do đó, giống gà này không phải là một giống gà cụ thể; người chơi chỉ đặt tên dựa trên đặc điểm hình thể và màu lông của chúng.

Phân loại giống

phân loại giống

Để đánh giá được chiến kê tốt, người chơi cá cược cần học hỏi một số kinh nghiệm cơ bản về nuôi và chơi gà. Một trong những kinh nghiệm quan trọng là biết phân loại các con gà khét, được mô tả như sau:

 • Khét chân xanh:
 • Được đánh giá cao về tốc độ đòn đánh và thông minh.
 • Thích hợp để lai tạo với các giống gà khác để có chiến kê tốt nhất.
 • Khét chân trắng:
 • Những con có chân trắng ngà thường được ưa chuộng.
 • Sở hữu độ cứng cần thiết để hạ gục đối thủ bằng cú đá mạnh mẽ.
 • Khét chân trắng chân đen:
 • Xếp hạng cao trong dạng linh kê, được đánh giá về lối đá và giá trị.
 • Gà khét cựa đen, cựa trắng:
 • Gà có cựa đen, cựa trắng thường được coi là linh kê, tượng trưng cho âm dương và ngũ hành phong thủy.
 • Sở hữu những thế đòn đặc biệt và được ưu tiên duy trì.
 • Khét chân cua:
 • Gà khét chân cua là khái niệm ít được biết đến nhưng độc đáo.
 • Thường được lựa chọn và duy trì để giữ nguyên đặc điểm độc đáo của nó

Gà khét đánh đâu thắng đó

đặc điểm

Trên thực tế, không có giống gà nào là hoàn toàn bất khả chiến bại. Ngay cả những chiến kê nổi tiếng, sau khi đi phối giống, cũng không chắc đã tạo ra những đời con hoàn hảo.

Khét chỉ đơn giản là mô tả về màu lông trên cơ thể gà. Nếu một con gà có màu lông đỏ pha chút nâu vàng, chúng ta gọi đó là gà chọi khét. Trong thời đại hiện đại với nhiều loại lai tạp, gà khét có thể có nhiều biến thể với sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau như đen, tím, xám, …

Một trong những ưu điểm mà nhiều người nuôi gà chọi khét ưa chuộng hiện nay là khả năng thích ứng tốt trong các trận đấu và sự nhanh nhẹn cả trong tấn công và phòng thủ. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng nuôi gà chọi để sử dụng trong các trận đấu cựa sắt hoặc cựa dao.

Chiến thuật gà chọi khét đấu với gà chuối

Hãy giữ chặt như việc giữ lòng bàn tay của gà nòi – gà chuối để sẵn sàng cho những trận đấu sắp tới!

– Gà chuối chân vàng không bông áp đảo gà khét chân xanh.

– Gà chuối chân vàng áp đảo gà khét không bông.

– Gà chuối chân trắng áp đảo gà khét không bông.

– Gà chuối chân vàng áp đảo gà khét bông.

– Gà chuối chân trắng áp đảo gà khét bông.

– Gà chuối chân xanh áp đảo gà khét bông.

– Gà chuối chân xanh áp đảo gà khét chân chì.

Gà chuối chiếm ưu thế trước gà khét.

– Gà chuối chân vàng so với gà khét đỏ chân trắng.

– Gà chuối chân vàng so với gà khét lửa chân trắng.

– Gà chuối chân xanh so với gà khét đỏ chân trắng.

– Gà chuối chân xanh so với gà khét chân vàng không bông.

– Gà chuối chân trắng so với gà khét chân xanh.

– Gà chuối chân xanh so với gà khét chân xanh.

Những yếu tố giúp đoán mạng gà khét

Sư kê chuyên nghiên cứu về thuật phong thủy thường xem xét mệnh của gà khét và xác định ngày nào là lợi thế để đá gà. Khi đánh giá gà chọi mà có màu khét, chân vàng và không có điểm đen trên chân, chúng thường được liên kết với mệnh Kim. Trong khi đó, gà khét chân trắng và có điểm xanh thường thuộc mệnh Mộc. Ngoài ra, sư kê cũng áp dụng quy luật tương sinh và tương khắc giữa các màu lông khác nhau.

Dựa vào quy luật tương sinh, chúng có thể sắp xếp như sau: trắng đánh xanh; trắng đánh đen; xanh đánh đen; xanh đánh vàng; vàng đánh trắng. Trong khi đó, quy luật tương khắc sẽ là: trắng thua vàng; xanh thua trắng; đen thua vàng; đen thua trắng; vàng thua xanh.

– Gà khét chân vàng không có bớt đen ở chân (hay còn gọi là móng đen) thì thuộc mệnh Kim.

– Gà khét chân trắng có điểm xanh ở chân thì thuộc mệnh Mộc.

 • Quy luật tương sinh:

– Gà trắng thắng gà xanh

– Gà trắng thắng gà đen

– Gà xanh thắng gà đen

– Gà xanh thắng gà vàng

– Gà đen thắng gà xanh

– Gà vàng thắng gà trắng

 • Quy luật tương khắc:

– Gà trắng thua gà vàng

– Gà xanh thua gà trắng

– Gà đen thua gà vàng

– Gà đen thua gà trắng

– Gà vàng thua gà xanh

– Gà vàng thua gà đen.

Yếu tố đánh giá chân gà khét

Dù đã chọn được con gà khét với màu chân ưng ý, nhưng để tạo ra chiến kê tốt nhất, sư kê cần quan tâm đến những yếu tố sau đây. Họ nên để gà chọi tơ thử sức với vài trận xổ đơn giản.

Gà khét thường có tốc độ nhanh và có khả năng đánh liên tiếp, ít nhất là 3 cú đá liên tiếp, thường được gọi là liên hoàn cước. Những con gà như vậy thường được biết đến là gà đá đòn độc.

Gà có khả năng tạo ra những cú đá cực nặng, có thể khiến đối thủ khó lòng chịu đựng. Nếu đúng chỗ hiểm, chúng có thể làm cho đối thủ bị hạ gục hoàn toàn.

Gà có khả năng thực hiện những cú đá đặc biệt móc vào điểm yếu của đối thủ, dẫn đến tình trạng bị thương ngay từ những cú đá đầu tiên.

Gà khét chân gì không nên nuôi?

chăn nuôi

Màu chân chì thường gây tranh cãi khi nuôi, vì nhiều người không ưa màu chân này. Người ta cho rằng chân chì có thể làm cho gà đá kém hiệu quả hoặc chậm chạp. Đó là lý do tại sao giá của những con gà có màu lông mix với màu chân chì có thể thấp hơn so với những con thông thường.

 Tuy nhiên, sư kê không nên quyết định ngay mà hãy kiểm tra đòn lối của chúng thông qua các bài tập vần hơi vần đòn. Chỉ khi đó, họ sẽ biết được khả năng đá của chúng có tốt hay không. Bởi vì thực tế chỉ có thể đánh giá khi tham gia trận đấu, không nên dựa vào lý thuyết mà đưa ra kết luận.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.