Gà ISA Brown (nâu) : Những đặc điểm và ưu điểm nổi bật của giống gà này

Gà ISA nâu là giống gà có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan, đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam và chăn nuôi theo hướng chuyên lấy trứng. Để bà con hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin đến giống gà này thông qua bài viết dưới đây. 

Gà ISA Brown

Gà ISA nâu (ISA Brown) là giống gà chuyên đẻ hay chuyên trứng có nguồn gốc tại Hà Lan. Giống gà này là giống lai, hình thành do việc lai tạo giữa giống Gà Rohde Đỏ với Gà Rohde Trắng do công ty Hubbard ISA do đó còn gọi là gà Hubbard. Gà này nằm trong dòng gà ISA của hãng Hubbard–ISA. Đây là giống gà hướng trứng được nuôi phổ biến trên thế giới, chúng là giống gà xuất khẩu của Hoa Kỳ. Ở Việt Nam chúng được xếp vào nhóm gà siêu trứng cho năng suất cao. 

Gà ISA Brown là gì?
Gà isa nâu

Gà ISA Brown hay còn được nhiều người gọi với cái tên là gà ISA nâu để phân biệt với dòng gà ISA trắng. Hai kiểu gà này đều thuộc giống gà ISA nổi tiếng từ nước Pháp.

Hiện nay thì giống gà này được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Hoa Kỳ thì người ta chọn giống gà này làm loại gà chính trong chăn nuôi nhằm mục đích thu được nhiều trứng hơn.

Ở tại Việt Nam thì dòng gà ISA Brown là loại gà giống được nhiều người yêu thích và chọn nó làm dòng chính để sản xuất lấy trứng. Các trang trại gà giống đều rất chuộng loại gà này cho nên bạn sẽ bắt gặp nhiều trang trại gà giống có bán kiểu gà này. Bên cạnh đó quy trình chăn nuôi cũng khá đơn giản do đó nhiều người có định hướng chăn nuôi gà lấy trứng thì nên tham khảo qua.

Những đặc điểm giống gà ISA Brown

đặc điểm giống gà isa nâu

Với vẻ bề ngoài sẽ khiến cho bạn nhận ra chúng là giống gà siêu trứng bởi vì cơ thể khá rắn chắc   với khối lượng khoảng 3 ký.  Khi nhìn vào chú gà sẽ thấy nổi bật là bộ lông có màu nâu cánh gián, chân vàng và phần mỏ màu vàng.

Tạng người của chúng khá to nên có sức đẻ trứng khá tốt. So với các giống gà khác thì gà ISA này không chỉ đẻ được trứng tốt với khối lượng trứng to mà còn có thời gian đẻ kéo dài.

Trứng đẻ ra có màu nâu đặc trưng với khối lượng trứng từ 58 cho tới 60 gam. Mỗi năm thì số trứng được đẻ ra ở mỗi chú gà mái là từ 280 cho tới 300 trứng.

Nhìn chung màu sắc lông của gà thay đổi trong quá trình gà lớn nhưng màu cơ bản của con mái vẫn là màu nâu. Do đó bạn sẽ dễ dàng phân biệt được chúng ngay khi còn nhỏ.

Về cách chăm sóc gà ISA Brown cũng khá dễ dàng với các thức ăn cơ bản. Người chăn nuôi chỉ cần tìm hiểu những thực phẩm giàu đạm cung cấp cho quá trình đẻ của gà. Bên cạnh đó thì bạn nhớ thêm nhiều chất điện giải để bổ sung trong quá trình nuôi chúng nhé.

Những thông tin cần biết về gà ISA Brown giống

Dưới đây là những thông tin về gà giống dòng ISA Brown mà bạn nên nắm để biết cách lựa chọn khi mua con giống về chăn nuôi:

– Với gà con thì có tỷ lệ sống khá cao, phần trăm sống rơi vào 94%.

– Một con mái trung bình sẽ có số trứng thu được là 409 quả.

– Mỗi trứng thu được từ gà mái từ lúc mới đẻ cho tới lúc quá tuổi đẻ là khoảng 62 gam.

– Với mỗi con gà cần số lượng thức ăn trong ngày để cung cấp đủ dinh dưỡng là khoảng 111 gam.

– Theo thống kê trung bình thì với 1 kg trứng sẽ tốn khoảng 2,15 kg thức ăn cho mỗi chú gà.

Ưu điểm nổi bật của dòng gà ISA Brown

ưu điểm giống gà isa nâu

Dòng gà ISA Brown có đặc điểm chân vàng được người tiêu dùng yêu thích cho cả việc lấy thịt. Cho nên ngoài việc nuôi gà để lấy trứng thì sau khi chúng đẻ yếu bạn có thể bán gà để lấy thịt mà không phải lo việc tiêu thụ đầu ra.

Năng suất đẻ trứng của gà cao và nó còn sống tốt ở khí hậu nước ta. Do đó người chăn nuôi dễ dàng chăm sóc dòng gà này và cho ăn các dòng thức ăn cơ bản ví dụ như cám gạo, lúa, vitamin, khoáng. Đa phần những thực phẩm này đều có giá thành không quá đắt đỏ mà bạn có thể dùng đầu tư cho đàn gà của mình.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.