Gà Hồ: Nguồn gốc, đặc điểm và cách chọn giống tốt nhất

Gà Hồ là một giống gà địa phương đặc biệt và hiếm có. Cùng tham khảo về nguồn gốc, đặc điểm và cách chọn giống gà hồ trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc, đặc điểm của giống gà Hồ

Nguồn gốc

Gà Hồ có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Loài gà Hồ phát triển theo tập quán cổ truyền và văn hiến của vùng quê Kinh Bắc cổ kính, nơi nổi tiếng sản xuất tranh Đông Hồ.

Đặc điểm

Đặc điểm của gà hồ

Gà Hồ có kích thước khá lớn so với các giống gà địa phương khác. Đặc điểm của con trống theo thành ngữ chọn giống của dân địa phương bao gồm: Đầu như con công, thân hình xoắn ốc, cánh mạnh mẽ, đuôi hình nơm (để dễ đạp mái gà), da bụng và cổ có màu đỏ, mào kép, chân tròn, ngón chân tách biệt, da vàng, thịt thơm ngon, lông bóng mượt hoặc màu mận chín.

Lông của gà mái thường có màu lá chuối hoặc màu võ nhãn, còn gà trống có da vàng, lông màu mận chín hoặc mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào kép và thân hình cường tráng.

Về kích thước, gà Hồ có hình dạng hơi cồng kềnh, thân dài và kích thước lớn. Con trống có thể nặng đến 5 kg/con, trong khi con mái thường nặng nhất là 4 kg/con.

Người ta miêu tả loại gà này có đầu giống như đầu con công và thân hình hình cốc. Cặp cánh giống như hai chiếc vỏ chai úp lên hai bên thân.

Đuôi dài hình nơm, chân to, đùi và ngón chân dài và móng nhọn. Mào ngắn, mỏ thẳng, mắt màu đen sẫm, tốc độ mọc lông khá chậm.

Con mái có ngực nỏ nang hơn, mào giống như trái dâu. Tính cách hiền lành, đôi khi chậm chạp và nhút nhát.

Màu lông chủ yếu thường là nâu và vàng nhạt, với phần lớn là vàng nhạt. Khi trưởng thành, màu lông của con trống có thể kết hợp với màu đen và mận chín.

Còn đối với con mái, lông kết hợp ba màu nâu sọc, trắng vàng và nâu nhạt. Da có màu vàng hơi hồng, và có một số vùng trụi lông để lộ phần da.

Ví dụ, có vùng trụi lông ở cổ và ngực, phần đùi cũng tương tự. Có con có da đỏ giống như giống gà chọi, trong khi con mái thường có da vàng dễ phân biệt. Hình dáng điềm tĩnh, thể hiện sự trưởng thành rõ rệt.

Cách chọn giống gà Hồ

Để đảm bảo nuôi gà Hồ hiệu quả, cần lưu ý hai nguyên tắc chọn giống. Đầu tiên, quan sát mắt sáng và bộ lông mịn, da săn chắc và hồng hào.

Kiểm tra rốn để đảm bảo không có hiện tượng rốn hở, mỏ gà thẳng không bị lệch và không có bất kỳ bệnh tật hay dị tật nào. Theo dõi cách chúng di chuyển để xem chúng có đủ nhanh nhẹn và hoạt bát không.

Khi mua giống, lựa chọn cơ sở hoặc trại gà Hồ uy tín, nên đến ngay tận làng Hồ là tốt nhất.

Loài gà này có tốc độ tăng trưởng nhanh đáng kể từ 1 đến 11 tuần tuổi, đặc biệt là giai đoạn đầu từ 1 đến 3 tuần tuổi. Sau đó, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và tăng cân chậm hơn.

Khi mới nở, mỗi con chỉ nặng khoảng 45 gram, sau đó trở thành 4-5 kg/ con tùy thuộc vào giống trống hoặc mái. Con mái sẽ bắt đầu đẻ trứng khi đạt 185 ngày tuổi.

Mỗi năm, gà Hồ thường đẻ từ 3 đến 4 lứa, với mỗi lứa có khoảng 10 đến 15 quả trứng. Trọng lượng trứng của loài gà này dao động khoảng 50 gram/ quả.

Gà lai hồ là gà gì?

Gà lai hồ là gà gì?

Gà lai hồ là con lai giữa gà bố là gà Hồ và gà mẹ Lương Phượng, do vậy chúng được thừa hưởng những ưu điểm nổi trội của bố mẹ.

Đặc tính gà lai hồ

Hiện nay, gà Hồ đã và đang đượс nghiên cứu cho lai với сác giống gà khác để tạo ra tổ hợp con lai chất lượng cao kết hợp ưu điểm của nhiều giống gà với nhau. Giống gà lai Hồ – Lương Phượng hiện được xem là giống ưu tú nhất và là bước tіến lớn của ngành nông nghiệp kĩ thuật cao.

Giống gà Hồ lai Lương Phượng có các ưu điểm như tầm vóc lớn nhưng hiền lành và dễ nuôi hơn các loại gà hướng nội khác. Những con gà lai này có thân dài, khỏe khoắn, đùi dài, chân nhỏ nhưng cao hơn gà Hồ thuần сhủng và các ngón chân tách rời nhau ra, trên đầu сó mào sít, còn gà mái thì ngực nở, mào trái dâu. Gà hồ lаi rất khỏe mạnh và dễ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp nhưng lại cho chất lượng thịt ngon và giá bán cao hơn nhiềυ.

Ưu điểm gà lai hồ

Ưu điểm của gà lai hồ

Gà Hồ lai có các ưu điểm như tầm vóc lớn nhưng hiền lành và dễ nuôi hơn các loại gà hướng nội khác. Đặc điểm của những con gà lai hồ thường có thân dài, khỏe khoắn, đùi dài, chân nhỏ nhưng cao hơn gà Hồ thuần chủng và các ngón chân tách rời nhau ra, trên đầu có mào sít, còn gà mái thì ngực nở, mào trái dâu. Gà hồ lai rất khỏe mạnh và dễ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp.

Gà lai Hồ tăng trưởng nhanh, dễ nuôi, thịt ăn thơm ngon, mã đỏ mận, lông ốp và có đặc điểm mào sit tương đối giống với gà lai chọi.

-Gà lai Hồ đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng và đặc biệt giá bán cao hơn hẳn so với gà ri.

– Gà lai Hồ ít đánh nhau, tăng trưởng nhanh, nếu nuôi 90 ngày trọng lượng tổng đàn khoảng 2,15kg.

– Khả năng sinh sản của giống gà lai hồ cũng khá tốt (~60%) và trứng rất giống với trứng gà ta, giá giống cũng khá rẻ.

– Gà lai Hồ ăn cũng rất tốt chúng tiêu thụ thức ăn khoảng 2.95 kg/1kg tăng trọng, rất phù hợp với việc nuôi chăn thả.

– Khác với gà Hồ thuần là có cặp chân to, gà lai Hồ có cặp chân cao, nhỏ không có vảy xù nhưng thịt ăn ngon không kém với giống gà gốc. Thịt gà lai Hồ khổ cực dày, chắc, thơm ngon, da dày và giòn.

– Gà lai Hồ đặc biệt khá dễ nuôi (khả năng sống đạt 95-97%) kháng bệnh tốt, lớn nhanh hơn so với gà ta lai.

Chính vì vậy có thể nói gà lai Hồ rất phù hợp với thị yếu của Việt Nam, đầu ra ổn định mà giá lại cao nên có thể yên tâm với mô hình chăn nuôi quy mô lớn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.