Tìm hiểu về đặc điểm nổi bật và cách chăm sóc giống gà hamburg

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về lịch sử, các đặc điểm nổi bật, sự khác biệt và cách chăm sóc  Hamburg đúng cách.

Nguồn gốc của giống gà Hamburg?

gà humburg

Theo một số thông tin, gà Hamburg có thể đã xuất hiện ở Hà Lan từ trước thế kỷ XIV. Tên của giống gà này có thể được đánh vần là Hamburgh ở Vương quốc Anh và Australia. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của giống gà này vẫn còn tranh cãi. Một số người cho rằng gà Hamburg là giống gà lai hóa từ các giống gà khác như gà Campine, gà Brakel, gà Paduan và gà Polish. Một số người khác lại cho rằng gà Hamburg là giống gà cổ xưa, có liên quan đến các giống gà Đông Nam Á.

Gà Hamburg được du nhập vào Anh vào khoảng năm 1785 và được công nhận là một giống gà chuẩn vào năm 1845. Gà Hamburg cũng được du nhập vào Mỹ vào khoảng năm 1856 và được công nhận là một giống gà chuẩn vào năm 1874. Gà Hamburg hiện nay được nuôi ở nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích chủ yếu là để lấy trứng hoặc để làm cảnh.

Một số đặc điểm nổi bật của gà Hamburg

đặc điểm giống gà humburg

Gà Hamburg là một giống gà có nhiều đặc điểm nổi bật, các bạn có thể tham khảo như sau:

  • Gà Hamburg có kích thước vừa hoặc nhỏ, nhẹ nhàng và thanh thoát. Gà trống nặng khoảng 2 – 2,5 kg và gà mái nặng khoảng 1,6 – 1,8 kg.
  • Gà Hamburg có một cái mào bông hồng chải gọn gàng, hai hàng răng cưa và tai mao hồng. Chúng có đôi chân thon thả, không có lông và có vòng nhẫn mắt 16 mm cho gà trống và 15 mm cho gà mái.
  • Gà Hamburg có nhiều biến thể màu lông khác nhau, bao gồm: Silver Spangled, Golden Spangled, Golden Pencilled, Citron Pencilled, Silver Pencilled, Trắng, Đen và Citron Spangled. Mỗi biến thể có những đặc điểm riêng về họa tiết và sắc thái của lông. Giống Pencilled là nhỏ nhất trong số các biến thể.
  • Gà Hamburg trưởng thành nhanh chóng và đẻ trứng mắn. Trứng của chúng nặng khoảng 50g, có vỏ trắng và bóng. Gà Hamburg có thể đẻ khoảng 200 – 250 quả trứng/năm.
  • Gà Hamburg là giống gà có đóng góp nguồn gen trong việc hình thành một số giống gà khác trên thế giới như gà Rosecomb, gà Wyandotte và gà vảy cá.

Cách chăm sóc gà Hamburg tốt nhất

cách chăm sóc giống gà humburg

Gà Hamburg là giống gà khá dễ nuôi và chăm sóc, tuy nhiên cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo sức khỏe và năng suất của chúng.

Dưới đây là một số lời khuyên về cách chăm sóc gà Hamburg tốt nhất:

  • Cung cấp cho gà Hamburg một chuồng nuôi rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Gà Hamburg là giống gà thích di chuyển nhiều và không thích bị giam cầm trong không gian hẹp. Chuồng nuôi nên có đủ chỗ để gà có thể vận động, ăn, uống, ngủ và đẻ trứng. Chuồng nuôi cũng nên được vệ sinh thường xuyên để tránh các bệnh dịch hại.
  • Cung cấp cho gà Hamburg một chế độ ăn uống cân đối, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Gà Hamburg có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như ngũ cốc, rau củ, trái cây, thức ăn chế biến và thức ăn hỗn hợp. Tuy nhiên, nên chọn những loại thức ăn có chứa đủ protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để duy trì sức khỏe và sinh sản của gà. Ngoài ra, cũng nên cung cấp cho gà đủ nước sạch để uống mỗi ngày.
  • Cung cấp cho gà Hamburg một môi trường sống an toàn, yên tĩnh và thoải mái. Gà Hamburg là giống gà khá nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng và nhiệt độ. Nên tránh để gà phải chịu ảnh hưởng của các yếu tố này quá nhiều để không làm giảm hiệu suất đẻ trứng và tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, cũng nên bảo vệ gà khỏi các kẻ thù tự nhiên như dãy sói, cáo, chim ăn thịt và các loài động vật khác có thể gây hại cho gà.

Trong văn học

Chúng được biết đến trong văn học, Lalia Phipps Boone lập luận vào năm 1949 rằng Chauntecleer và Pertelote, những con gà trong Chaucer: “Tale Priest of Nun” (câu chuyện giữa giáo sĩ và nữ tu) là một con gà Hamburg màu vàng. L. Frank Baum cũng đã quan tâm về gà Hamburgs: ông bắt đầu từ một tạp chí thương mại hàng tháng, Hamburgs, vào năm 1880; Cuốn sách đầu tiên của ông được xuất bản vào năm 1886, là The Book of the Hamburgs: A Treatise, giới thiệu tóm tắt khi giao phối, nuôi, và quản lý của các giống khác nhau của gà Hamburg.

Gà Hamburg là một giống gà đẹp và hấp dẫn, có nhiều ưu điểm về ngoại hình, tính cách và năng suất. Nếu bạn muốn nuôi gà Hamburg, bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm và cách chăm sóc của giống gà này để có được kết quả tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.