Đặc điểm cách chăm sóc về giống gà chọi Peru

Gà chọi Peru là giống gà có nguồn gốc từ đất nước Pêru. Đây là giống là chọi nổi tiếng được nhiều anh em sư kê biết đến.Cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về giống gà này nhé.

Gà chọi Peru

Gà chọi Peru hay còn gọi là cốt gà đòn là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Peru, chúng là truyền thống của đất nước Peru. Chúng bắt nguồn từ gà chọi Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và gà phương Đông. Chúng pha trộn giữa gà chọi Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Malay và gà rừng (Bankiva). Các dòng gà Coliseum Sandia, Rosedal, Abraham Wong và Valentino đã được công nhận bởi Hiệp hội nhân giống gà trống Peru (Rooster Breeders’ Association of Peru)

Gà Chọi Peru là gì?

Gà chọi peru

Gà Peru có nguồn gốc từ nước Cộng Hòa Peru thuộc Nam Mỹ đúng như tên gọi của nó. Giống gà này được người dân bản địa phát hiện từ những năm đầu thế kỷ XVI. Trong tiếng Anh, nó thường được gọi là Peruvian Gamefowl hoặc Peruvian Navajeros.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm được một chú gà chọi Peru thuần chủng thì bạn cần lặn lội tìm kiếm trong một thời gian dài tại các vùng quê Peru, may ra mới có chút thông tin tốt. Gà chọi Peru ngày nay được đưa lên sàn đấu chủ yếu là những chú gà được lai tạo với nhiều giống gà khác nhau để có được sức mạnh vượt trội.

Số lượng gà Peru không nhiều nên tình trạng phối giống cận huyết khá nhiều. Việc này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của lứa gà con. Chúng khó có được thể lực tốt và tố chất thiên bẩm. Vậy nên có rất ít trận đá gà Peru với lý do hiếm có về số lượng cá thể.

Đặc điểm của giống gà chọi Peru thuần chủng

đặc điểm giống gà chọi peru

Gà Peru có kích thước ngoại cỡ, to lớn, một số con to đến 5 kg hoặc thậm chí hơn, nhưng chúng vẫn đá như những con gà bình thường hay một số thậm chí còn đá hay hơn.  Trung bình, gà trưởng thành từ 12 tháng đạt khoảng 2,7-3 Kg, do khí hậu, chế độ dinh dưỡng và môi trường nên gà Peru thường ít khi đạt trọng lượng cao. Thân hình gà chia làm 3 đoạn rõ ràng: Phần đầu thì to, mòng lá hoặc dâu đổ, mắt đen nháy, mỏ dài và đen, đầu mỏ trắng, lông bờm vừa phải, không quá nhiều như gà chọi Mỹ. Gà con thường lông đen thui (Có phần đen hoặc vừa phải), đến khi trưởng thành trỗ mã thì thay đổi thành màu que hoặc điều xanh. 

Lông mã cũng vừa phải, không quá phủ phê như gà chọi Mỹ. Phần đuôi có Bản đuôi vừa phải, đuôi cờ khoảng 3 cọng, đuôi bản khoảng 8 cọng. Có ba cộng đuôi cờ khá mỏng, không quá dài. Gà Peru từ nhỏ đã cầm rất chắc tay, lớn nhanh và đặc biệt rất khỏe mạnh, hầu như trong quá trình nuôi ít thấy gà Peru bị bệnh tật hay chết vặt, trong khi gà mỹ gà phi thì yếu hơn. Gà Peru đá rất tốc độ, bo cực lớn, chịu đòn giỏi. Không ít khi thấy gà chồng 2,3 độ liền.

Được lai từ nhiều giống gà khác nhau nên gà chọi Peru có nhiều đặc điểm khác lạ mà nhiều loài gà chọi không có. Phải kể đến ba bộ phận là đầu gà, thân gà và đuôi gà.

Đầu gà gà chọi Peru thuần chủng

Gà chọi Peru thường có cấu tạo phần đầu to hơn những dòng gà khác. Mồng gà chọi Pêru là mồng dâu và màu đỏ thẫm. Đặc biệt, đôi mắt của gà Pêru rất tinh ranh, có một màu đen nháy và rất sáng.

Bộ phận mỏ gà Peru khá dài, có màu đen và nhạt dần thành màu trắng ngà ở đầu mỏ. Lông bờm của chúng không quá dày và có màu vàng cháy. Tổng quan toàn bộ khuôn mặt và đầu gà thì chúng có các điểm gần gần giống với gà Mỹ.

Đầu gà Peru có nhiều điểm giống gà Mỹ

Ngoài các đặc điểm kể trên, đầu gà Pêru sẽ phát triển khác đi sau khi chúng trưởng thành. Lúc này, đầu sẽ to ra đáng kể, mồng gà chuyển qua dạng hình lá rủ xuống. Đôi mắt không còn tinh ranh mà chuyển qua là sự hung dữ. Mỏ dài và lông bờm cũng thưa dần trông rất hiếu chiến và uy dũng.

Thân gà chọi Peru thuần chủng

Thân gà Peru được đánh giá là rất chắc chắn. Chúng thường có trọng lượng khá lớn. Từ 4,5kg đến 5kg. Tuy nhiên, nhìn chúng không quá xồ xề mà rất gọn gàng và săn chắc. Điều này chính là thế mạnh của chúng trên sàn đấu.

Gà chọi Peru có chiều dài thân nhỉnh hơn so với các giống gà khác một chút. Phần lưng hơi gù lên và lườn thì phồng lớn. Ngực gà nở nang giúp chứa nhiều khí, giữ được thể lực tốt khi thi đấu.

Chân gà Pêru khá cao và được chia thành 2 phần có vảy và không có vảy. Gà Peru chính là giống gà có song bạch đầu chỉ – 2 ngón chân giữa màu trắng. Da gà có màu đỏ thẫm trông rất khỏe mạnh.

Đuôi gà Pêru có màu đen tuyền

Phần lông đuôi gà chọi Pêru được đánh giá là rất tốt cho các đòn đá bay cao. Thường đuôi gà có 3 cọng lông cờ mỏng và 8 cọng xếp chồng lên nhau trông như chiếc quạt đang xòe dở.

Khả năng đá chọi của gà chọi Peru thuần chủng

khả năng đá chọi của giống gà chọi peru

Các trận đá gà chọi Pêru rất hấp dẫn người xem không chỉ bởi nó hiếm gặp mà còn rất kịch tính và thu hút người xem trong mỗi đòn đá. Gà Pêru có sức mạnh phi thường, thể lực tốt và lối đã dũng cảm. Chúng sẵn sàng hi sinh ngay trên sàn đấu chứ không hề biết quay đầu bỏ chạy.

Các trận đá gà chọi Pêru thường là đá gà cựa dao, với bản tính độc lập từ nhỏ, chúng luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi kẻ thù. Cách tấn công nhanh như tia chớp của gà Pêru khiến kẻ thù không kịp trở tay.

Gà Pêru hiếm có nên rất được các anh em săn lùng. Họ nuôi gà không chỉ để đá mà còn để trang trí cho khu vườn của mình. Nhiều sư kê nuôi gà chọi Pêru cũng để huấn luyện một số giống gà khác. Chúng sẽ kích thích tinh thần chiến đấu của đối thủ.

Cách chăm nuôi gà chọi Peru thuần chủng đúng cách

cách chăm sóc giống gà này

Cách chăm sóc gà chọi Pêru không quá khó khăn. Chúng rất dễ thích nghi với môi trường xung quanh. Có sức khỏe tốt nên chúng hiếm khi bị ốm, và không cần phải dùng thuốc trong suốt quá trình nuôi dưỡng. Trừ những mũi tiêm phòng thì người nuôi gà hầu như không cần lo lắng về sức khỏe của gà Pêru.

Cần chăm sóc gà chọi Pêru đúng cách

Chúng cần một không gian sinh sống thoáng đãng, có thức ăn dồi dào và có đồng đội để tập luyện mỗi ngày, nâng cao thể lực và kỹ năng chiến đấu. Chúng không chỉ tập đá mà còn tập bay, tập sải cánh và tập gáy.

Dinh dưỡng của gà chọi Pêru cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo thức ăn của chúng phải bổ sung đầy đủ năng lượng và các chất vitamin cần thiết cho chiến kê. Nước uống là nguồn nước sạch, có đun sôi và để nguội. Như vậy mới đảm bảo được cân nặng của chúng.

Gà trống Pêru dũng mãnh, khỏe mạnh

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.