Gà asil: Đặc điểm thường thấy và nguồn gốc của giống gà này

Gà asil là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ, chúng được sử dụng làm gà chọi. Một số nơi, chúng cũng được ưa chuộng để nuôi là gà kiểng.Vậy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem tại sao nó lại được ưa chuộng như vậy.

Nguồn gốc của giống gà Asil từ đâu?

Gà asil

Asil là giống gà truyền thống của Ấn Độ. Những cá thể gà Asil đầu tiên được phát hiện tại các bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu (Ấn Độ), và Punjab của Pakistan.

Tuy nhiên, do không được tiêu chuẩn hóa, nên mãi đến năm 1981, Asil mới lọt vào tiêu chuẩn hoàn thiện do hiệp hội gia cầm Hoa Kỳ đặt ra. Hiện tại, giống gà đến từ Ấn Độ này đã được lai tạo và xuất hiện tại nhiều quốc gia, khu vực trên khắp thế giới.

Đặc điểm thường thấy ở chiến kê thuộc giống Asil

Không khó để nhận biết gà asil trước hàng loạt chiến kê khác. Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến giống gà này, tham khảo một số thông tin sau:

đặc điểm thường thấy của giống gà asil

Nhận biết gà chọi Asil dựa trên các đặc điểm bên ngoài

Ngoại hình của gà chiến Asil tương đối nổi bật. Giống gà đến từ Ấn Độ này có khung xương to do đó có kích thước lớn hơn so với gà chọi thông thường. Cụ thể, chiến kê Asil trung bình sẽ cao khoảng từ 30 – 40 cm, nặng từ 5 kg – 6 kg. 

Chiều cao và cân nặng như trên khá hiếm gặp trong giới chiến kê. Tuy nhiên, giống gà này có cơ bắp gọn gàng, rất săn chắc. Nhờ vóc dáng đẹp, nên ngoài xuất hiện trong các trận đá gà, Asil còn được nuôi làm cảnh. 

So với các giống gà khác, Asil có phần gò má cao, đầu tròn, to rộng. Da phần đầu của giống gà này có màu đỏ rực khá dữ tợn. 

Một điểm đặc biệt khác của gà Asil là mắt màu trắng ngọc trai. Phần xung quanh mắt có lông khá rậm. Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt giống gà này bằng phần mỏ ngắn rộng, mồng dâu và chân vuông vức. 

Kỹ thuật chiến đấu của gà chọi Asil

Không phải ngẫu nhiên mà gà Asil được bình chọn là một trong những giống gà chọi hay nhất thế giới. Chiều cao và cân nặng nổi bật khiến gà chiến có nguồn gốc Ấn Độ giành nhiều lợi thế khi giao đấu. 

Nhìn chung, gà chọi Asil có lối ra đòn hay, chịu đòn tốt và cực dai sức. Đây cũng là lý do khiến giống gà này thường xuất hiện trong các trận đá gà cựa.

Gà chọi Asil đá hay không?

Không còn nghi ngờ gì nữa, Asil là một trong những giống gà chiến hay nhất hiện nay. Khả năng ra đòn mạnh, khôn khéo khiến những trận đấu có sự xuất hiện của chiến kê này khiến người xem không thể rời mắt. 

Tuy nhiên, kỹ năng, sức chiến đấu của gà chiến còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Ví dụ, cách chăm sóc, chế độ luyện tập, phương thức phòng tránh bệnh tật,… đều có thể ảnh hưởng đến lối đá của gà. 

Những dòng gà Asil Mỹ được quan tâm nhất hiện nay

những giống gà asil

Sở hữu nhiều ưu điểm do đó gà chọi Asil được lai tạo với nhiều dòng chiến kê nổi tiếng trên toàn thế giới. Và dưới đây là 4 giống gà lai Asil được quan tâm bậc nhất hiện nay.

Gà Asil Bobby

Đây là dòng gà được lai tạo và phát triển bởi ông Bobby Boles. Được biết, ông đã lai tạo gà chọi Asil thuần chủng với nhiều dòng gà Mỹ như Roundhead. Vào thời điểm những năm 1930 – 1970, Asil Bobby đã từng làm khuynh đảo các trường gà quốc tế.

Gà Asil Kelso

Asil Kelso là sản phẩm của quá trình lai tạo giữa gà tre Nhật Bản cỡ nhỏ với gà Asil kích thước lớn. Giống gà này kế thừa tất cả các ưu điểm nổi bật, cụ thể: thông minh, lì đòn, sức chịu đựng tốt, ít gặp vấn đề về sức khỏe. 

Gà chọi Asil Giáp

Giống gà này còn được biết đến với tên gọi khác là Jap, là sự kết hợp giữa Chu Shamo của Nhật Bản và Asil của Ấn Độ. Có tổ tiên là giống gà Shamo, Asil Giáp có dáng đi oai vệ, hiếu chiến. Đã có không ít trường hợp ghi nhận giống gà lai này đã đối đầu đến chết không bỏ cuộc. 

Gà Tre Asil Mỹ

Giống gà này khá được yêu thích nhờ lối đá khá nhanh, phát huy tốt trong các trận đá gà cựa. Đặc biệt, gà tre Asil Mỹ có nội tạng nhỏ hơn khá nhiều so với các dòng gà khác. Nhờ đó, gà tre Asil Mỹ có khả năng tránh đòn cáo tương đối tốt. 

Giá bán gà Asil trên thị trường là bao nhiêu?

Hiện nay, Asil là giống gà khá được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Do đó, không khó để sư kê có thể tìm được gà chiến Asil với mức giá thành khác nhau. 

Hiện tại, gà Asil được bán với giá khoảng từ 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ/con. Tùy thuộc vào tuổi gà, kinh nghiệm chinh chiến mà giá thành sẽ có sự khác biệt. 

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.