Cách tỉa lông gà

Tỉa lông gà là một việc làm cần thiết để giúp gà có thể thi đấu tốt nhất, có ngoại hình đẹp bắt mắt. Việc tỉa lông gà giúp ích cho gà rất nhiều trong quá trình chăm sóc và cả khi thi đấu.

Những lợi ích của việc tỉa lông gà

Những lợi ích của việc tỉa lông gà

Những lợi ích của việc tỉa lông gà

Tỉa lông gà giúp cho chú gà chọi trông đẹp hơn

Cần phải cắt tỉa lông cho gà chọi để chúng trông gọn gàng và đẹp mã hơn. Một ngoại hình bắt mắt, oai phong lẫm liệt cũng khiến người xem thích thú hơn. Đặc biệt là những con gà chọi trụi lông để lộ ra phần cơ săn chắc, đỏ au đẹp mắt.

Gà chiến đấu tốt hơn

Đối với gà đòn thực sự bộ lông không quá cần thiết, chủ yếu chỉ để bảo vệ những chỗ hiểm có nguy cơ bị ăn đòn nhiều như đầu, ngực, bụng,… Việc giúp gà loại bỏ đi nhiều vướng víu trên người sẽ là một lợi thế giúp cơ thể chúng linh hoạt hơn, khả năng né đòn cao hơn. Đồng thời tránh bớt những thương tổn khiến cho gà bị đau khi bị đối thủ mổ đứt lông.

Việc chăm sóc om bóp gà trở lên dễ dàng hơn

Thường thì người ta sẽ biết đến gà đòn với một vẻ ngoài to lớn, làn da đỏ dày và đẹp, đó là nhờ vào quá trình om rượu nghệ cho gà. Gà chọi quá nhiều lông thì việc vào nghệ cho gà chọi sẽ bị lớp lông cản trở và nghệ không thể thấm sâu vào da được. Cho nên việc tỉa lông gà chọi đẹp là hết sức cần thiết.

Giải nhiệt cho gà chọi

Phần lông của gà chọi cũng tương tự như một lớp áo, nếu lớp lông này quá dày thì sẽ khiến quá trình thoát nhiệt bị giảm đi. Cho nên anh em cần phải tỉa bớt phần lông dư thừa trên người con gà để quá trình đào thải nhiệt độ được thuận lợi hơn.

Phòng bệnh cho gà – Mạt gà không có nơi trú ngụ

Mạt gà là một trong những loại côn trùng sinh sống ở trong bộ lông gà chọi đẹp và gây ra hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, mất máu ở gà chọi. Thậm chí mạt gà còn có thể xâm nhập vào ngôi nhà của người nuôi nếu không kịp thời phòng tránh. Việc tỉa lông gà sẽ giúp giảm bớt khả năng sinh trưởng của mạt gà trong bộ lông của gà chọi.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết để tỉa lông gà

Kéo sắc tỉa lông gà: cắt các chỗ lông cần tỉa gọn 

Dao sắc tỉa lông gà: cạo 1 số vùng có nhiều da chết và khi cắt tỉa lông gà.

Lược chải lông gà: chải lông mượt và định hình lại lông trong quá trình cắt tỉa thuận lợi và dễ dàng hơn.

Nước ấm: dùng vệ sinh bề mặt lông, làm lông mềm ra cho dê dàng cắt tỉa và các vùng da hở để gà không bị lạnh đột ngột.

Cách thực hiện tỉa lông gà

Cách thực hiện tỉa lông gà

Cách thực hiện tỉa lông gà

Chuẩn bị gà: Cho gà vào một cái lồng hoặc chuồng để giữ gà cố định. Nhúng khăn vào nước ấm và lau nhẹ nhàng cho gà để làm mềm lông gà.

Tỉa lông cánh: Dùng kéo tỉa lông gà để tỉa bớt phần lông cánh bên ngoài. Chừa lại một phần lông cánh ở phần gốc để giúp gà giữ thăng bằng khi bay.

Tỉa lông đuôi: Dùng kéo tỉa lông gà để tỉa bớt phần lông đuôi bên ngoài. Chừa lại một phần lông đuôi ở phần gốc để giúp gà giữ thăng bằng khi di chuyển.

Tỉa lông ngực: Dùng kéo tỉa lông gà để tỉa bớt phần lông ngực. Chừa lại một phần lông ngực để giúp gà bảo vệ phần ngực khỏi những đòn tấn công của đối thủ.

Tỉa lông bụng: Dùng kéo tỉa lông gà để tỉa bớt phần lông bụng. Chừa lại một phần lông bụng để giúp gà bảo vệ phần bụng khỏi những đòn tấn công của đối thủ.

Kiểm tra lại: Sau khi tỉa lông xong, dùng lược chải lông gà để chải lại cho gà. Kiểm tra lại xem đã tỉa lông gà đều đặn hay chưa.

Những lưu ý khi tỉa lông gà

Những lưu ý khi tỉa lông gà

Những lưu ý khi tỉa lông gà

Khu vực tỉa lông gà

Chọn chỗ có nhiệt độ ổn định, không gian thoáng sạch sẽ và có lồng để ổn định tâm lý gà không để gà hoảng loạn trong quá trình thực hiện tỉa lông.

Kỹ thuật tỉa lông gà

Khi tỉa lông gà, cần chú ý không tỉa quá sát và phạm vào da gà.

Nên tỉa lông gà theo từng phần nhỏ để tránh làm gà bị hoảng sợ.

Tùy vào từng loại gà để tỉa lông cho phù hợp với ngoại hình của chúng.

Thời điểm tỉa lông gà

Tùy vào thời tiết, mùa đông, mùa hè để tiến hành tỉa lông gà. Không nên tỉa vào mùa đông nếu bắt buộc phải tỉa thì quá chỉ nên tỉa gọn để gà dễ di chuyển, không cắt tỉa nhiều quá gà sẽ lạnh không có đủ lông để giữ ấm cơ thể. Vào mùa hè không nên tỉa ít quá lông nhiều không thoát nhiệt được cho gà, cũng không được ngắn quá làm ảnh hưởng đến khả năng bay và di chuyển cũng như bảo vệ các điểm yếu của gà trong quá trình chiến đấu.

Nên tỉa lông vào khoảng thời gian gà tư thái thoải mái như sau khi ăn, sau khi tắm,…

Nên tỉa lông gà trước khi gà thi đấu khoảng 1 tuần để gà có thời gian hồi phục.

Sau khi tỉa lông xong để gà trong môi trường thoải mái và thưởng cho chúng.

Cách tỉa lông gà mặc dù đơn giản mà không thể qua loa; phải có tâm và tí khéo kéo cho chú gà chiến ngoại hình đẹp mà còn hỗ trợ thêm cho việc giành chiến thắng. Đây là một công việc quan trọng trong khâu chăm sóc gà mà người chủ gà phải lưu tâm.